Home » Bài Viết » Cải cách giáo dục, tiền du học vẫn mất, dân ngu vẫn hoàn ngu

Cải cách giáo dục, tiền du học vẫn mất, dân ngu vẫn hoàn ngu

Với khoảng 110.000 học sinh du học ở 47 quốc gia khác nhau trên thế giới, trung bình mỗi năm người Việt Nam tiêu tốn khoảng gần 3 tỷ USD để có được nền giáo dục quốc tế.

Theo báo cáo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Nhóm Công tác giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) cho rằng, việc hạn chế tỷ lệ học sinh Việt Nam 10%-20% được phép đăng ký học tại các trường quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới là chưa hợp lý.

saigontin_cai-cach-giao-duc-tien-du-hoc-van-mat-dan-ngu-van-hoan-ngu
Du học sinh Việt Nam tại nước ngoài hạnh phúc khi tiếp cận nền giáo dục văn minh quốc tế. Ảnh: saigontin.com

Theo đó, nhu cầu của học sinh Việt Nam được học tại trường quốc tế ngày càng tăng. Nếu Chính phủ không cho phép số học sinh này học tại Việt Nam thì các học sinh sẽ ra nước ngoài học.

Nhóm Công tác cho hay, thực tế, số lượng học sinh ra nước ngoài học hàng năm có xu hướng ngày càng cao. Hiện nay có hơn 110.000 học sinh du học ở 47 quốc gia với mức học phí từ 30.000 USD đến 40.000 USD/năm.

“Có thể thấy, người Việt Nam mỗi năm “xuất khẩu” khoảng gần 3 tỷ USD để có được nền giáo dục quốc tế” – báo cáo của Nhóm công tác VBF nhận định.

Ngoài ra, nếu các cơ sở giáo dục không có học sinh nước ngoài học tập thì cũng sẽ không được tuyển học sinh VN vào học. Thực tế là hầu hết các tỉnh thành trừ Hà Nội và TP.HCM có rất ít người nước ngoài đến làm việc và sinh sống, do đó hầu như không có học sinh nước ngoài đăng ký học.

saigontin_cai-cach-giao-duc-tien-du-hoc-van-mat-dan-ngu-van-hoan-ngu -
Nhờ cải cách của công sản trong giáo dục, các tiến sĩ Việt Nam ra trường đều về quê chăn bò. Ảnh: saigontin.com

“Nếu theo tỉ lệ hạn chế nêu trên sẽ không có học sinh VN được phép tiếp cận với trường quốc tế dù có nhu cầu. VBF đề xuất Chính phủ nên bỏ điều khoản hạn chế này để học sinh VN có nhiều cơ hội tiếp cận với trường quốc tế ngay tại VN thay vì phải đi nước ngoài”, báo cáo nêu.

VBF cho biết việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh gặp khó khăn do khan hiếm nguồn cung trong thị trường VN vì trong thực tế rất ít giáo viên tiếng Anh người nước ngoài có trình độ cử nhân ngôn ngữ học hoặc giảng dạy tiếng Anh (theo yêu cầu của nghị định 73).

Do đó, VBF đề xuất sửa đổi nghị định 73 để cho phép tuyển dụng giáo viên tiếng Anh có trình độ cử nhân trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu (không nhất thiết phải trong ngành ngôn ngữ học hoặc giảng dạy tiếng Anh), miễn là họ là người nói tiếng Anh bản địa; và giáo viên tiếng Anh bán thời gian hoặc theo mùa vụ sử dụng một giấy phép lao động để giảng dạy tại nhiều trường học hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Quá nhiều giấy phép

Các tin khác