Home » Bài Viết » Ghế Tổng bí thư: cuộc đua của ông Dũng và ông Sang

Ghế Tổng bí thư: cuộc đua của ông Dũng và ông Sang

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thể là hai ứng viên hàng đầu cho chức Tổng Bí thư năm 2016, theo nhận định của khách mời bàn tròn BBC.


Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: saigontin.com

Ngay sau Hội nghị trung ương 14, đã xuất hiện dư luận trong một số cán bộ đảng viên về vai trò “độc diễn” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc thiết kế bộ khung nhân sự “tứ trụ”. Dư luận này cũng cho rằng Quyết định 244 của Bộ chính trị (ban hành năm 2014) về thực chất đã hạn chế đến mức tối thiểu vai trò đề cử, ứng cử và nhận đề cử của Ban chấp hành trung ương, mà tập trung quá nhiều quyền lực “định hướng nhân sự” vào tay Bộ chính trị.

Hiện tượng đáng chú ý là 4 ngày trước khi đại hội 12 chính thức khai mạc, ông Nguyễn Đức Hà, hàm vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương đã nêu một đánh giá mới: “Căn cứ vào đó đại hội XII sẽ tiếp tục đề cử, ứng cử. Như thế bỏ phiếu quyết định trúng hay không trúng vẫn là Đại hội, chứ không phải cứ trung ương giới thiệu là đã trúng, vì bầu có số dư”.

saigontin_ghe-tong-bi-thu-cuoc-dua-cua-ong-dung-va-ong-sang -
Trương Tấn Sang. Ảnh: saigontin.com

Nếu tình hình diễn biến đúng như đánh giá trên, không khí tại đại hội 12 có vẻ sẽ “dân chủ” hơn đối với Ban chấp hành trung ương. Sẽ có thể tồn tại không chỉ khung nhân sự của Tiểu ban nhân sự của ông Nguyễn Phú Trọng, mà còn những khung nhân sự khác do Ban chấp hành trung ương đề cử. Có nghĩa là ít nhất, Ban chấp hành trung ương sẽ không tồn tại để “làm vì” và chỉ biết gật, mà có thể đề cử thêm một số ứng cử viên để giảm bớt hình ảnh “độc diễn” của khung nhân sự “tứ trụ” do “tập thể bộ chính trị” giới thiệu.

Ông Dũng đã được đảm bảo với vai trò độc tôn trong hệ thống chính quyền và gần như độc tôn trong cả hệ thống đảng, những gì mà Nguyễn Tấn Dũng cần làm giờ đây và trong tương lai là gìn giữ được quyền lực. Về việc này, những người như Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn đã suy ngẫm một cách hết sức nghiêm chỉnh, vì khác với các nước phương Tây, Việt Nam lại quá gần Trung Quốc, luôn kế thừa quốc gia khổng lồ này không chỉ vô số thủ đoạn ranh mãnh chính trị mà cả những hậu quả chính trị không thể lường trước. Nhưng cái khôn ngoan của ông Dũng là đã luôn biết nghe theo mưu lược của Mỹ một cách kịp thời, kịp lúc. Cổ nhân có câu:
Kẻ tức thời mới là tuấn kiệt

Các tin khác