Home » Bài Viết » Sinh viên Trung Quốc phán về “giấc mơ Mỹ”

Sinh viên Trung Quốc phán về “giấc mơ Mỹ”

Đây là câu chuyện về một du học sinh Trung Quốc từ nhỏ sống trong chuồng heo, sau khi sang Mỹ du học được mở mang kiến thức:

“Tôi có thời gian qua Mỹ khá lâu. Và nói thật, đến giờ này tôi vẫn còn thấy hối hận vì sự lựa chọn đó! Truyền thông phương Tây đã khiến chúng ta mê muội rằng Hoa Kỳ là một xứ sở hiện đại! Tôi đã từng ôm giấc mộng được học tập ở đó, đã tìm mọi cách để tới được cái xứ sở siêu cường đó. Nhưng than ôi những gì tôi chứng kiến ở Hoa Kỳ rất đáng thất vọng!

Nước Mỹ thật ra chỉ là một làng quê khổng lồ chậm phát triển!

saigontin_sinh-vien-trung-quoc-phan-ve-giac-mo-my
Một trường hợp gian lận thi cử của sinh viên Trung Quốc bị bắt tại Mỹ. Ảnh: saigontin.net

Hồi trung học, chúng ta đã được dạy rằng, công nghiệp càng phát triển bao nhiêu thì môi trường càng bị xâm hại bấy nhiêu. Chúng ta biết rằng một thành phố công nghiệp tất phải có nhiều ống khói, nhiều nhà máy và khói bụi khắp nơi. Đó là biểu tượng của sự công nghiệp hóa. Thế mà ở tại xứ cờ hoa này lại không có một cái ống khói nào! Họa hoằn lắm mới thấy một vài cái nhỏ tí ti để trang trí nhà cửa thôi!

Và ở Mỹ, bạn cũng chỉ thấy toàn sông hồ trong sạch, chả tìm đâu ra nhà máy giấy, nhà máy luyện thép bên sông! Không khí trong lành thanh khiết này là dấu hiệu của một xã hội sơ khai chứ còn gì nữa! Chả có dấu vết gì của công nghiệp hóa cả!

Người Mỹ hầu như không biết làm kinh tế! Bạn biết đấy, nước họ có chỗ nào mà xa lộ không tới, vươn đến mọi làng mạc xa xôi, thế mà tịnh không thấy một trạm thu phí nào! Thế là mất toi cả núi vàng!

Ước gì tôi có thể xây dựng vài cái trạm thu phí! Chắc chắn dăm bữa nửa tháng là gom đủ tiền mua được cả tòa lâu đài trông ra Đại Tây Dương!

Trình độ xây dựng của người Mỹ còn sơ khai lắm. Ngoài một số ít tòa nhà chọc trời tại các thành phố lớn, tôi dám chắc bạn rất ít gặp những công trình bê tông ở nước Mỹ. Nhà của người Mỹ thường làm bằng gỗ và vài thứ vật liệu nhẹ khác.

saigontin_sinh-vien-trung-quoc-phan-ve-giac-mo-my -
Trong tư tưởng “ngu học” của dân Trung Quốc, tại sao người Mỹ lại lịch sự xếp hàng. Ảnh: saigontin.net

Thử nghĩ mà xem, đến giờ này mà gỗ vẫn còn được dùng để xây dựng nhà cửa, thì có thể nói là trình độ kiến trúc của nước ngoại bang này còn thua xa trình độ của triều đại chúng ta xưa kia!

Hồi mới tới Mỹ, tôi thuê một xe chở hành lý giá 3 đô la. Nhưng tôi lại không có tiền lẻ. Một người Mỹ liền trả dùm tôi 3 đô la đó và vì thấy tôi lỉnh kỉnh đồ đạc nên đã giúp mang lên xe! Người này còn sẵn sàng mở cửa giúp tôi và hỏi tôi có cần giúp đỡ gì nữa không? Thế đấy!

Ở Trung Quốc, mấy chuyện này chỉ có vào thời Lôi Phong tức là vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước thôi – còn bây giờ lối cư xử đó quá ư lạc hậu. (Lôi Phong là một thanh niên mà thời Mao thường nhắc tới như một tấm gương về đạo đức).

Người Mỹ làm như cũng không biết ăn thịt thú rừng, thậm chí không có nhà hàng nào bán thịt thú rừng, họ chả thiết đến loại thịt thú rừng thơm ngon bổ như hươu nai, và cũng chả thiết lấy sừng bọn thú này để kiếm bộn tiền!

Người Mỹ vẫn sống cùng những con thú hoang dã đó, thậm chí còn đưa ra những biện pháp để bảo vệ chúng. Quả thật, đó là một xã hội còn quá sơ khai! ”

saigontin_sinh-vien-trung-quoc-phan-ve-giac-mo-my --
Dân Trung Quốc thắc mắc đèn đỏ vượt qua được mà tại sao người Mỹ không chịu làm?. Ảnh: saigontin.net

Và còn nhiều, rất nhiều những ý kiến về lòng tự trọng khi giáo sư Mỹ ăn cùng học sinh mà không ăn riêng, học sinh Mỹ không cố gắng học để trở thành con ông cháu cha như dân Trung Quốc, dân Mỹ không có khái niệm thời gian, chuyện lớn nhỏ đều xếp hàng, không khôn khéo như dân Trung Quốc của bạn, nhào lên chen lấn như lũ động vật để giành giật. Giao thông Mỹ, 95% tài xế không dám vượt đèn đỏ, sự can đảm thua xe dân Trung Quốc của bạn này, ở Trung Quốc, con số này được tính ngược lại khi 95# tài xế ở đây lao đầu qua đèn đỏ, người Mỹ không nhạy bén chút nào! 99% người Mỹ đều đi học, đi làm, và thăng quan tiến chức, mà không hề biết đến sự cần thiết của “phong bì” để có thể mở ra một cánh cửa… sau, để giúp cho họ được thăng quan tiến chức nhanh hơn, giống như người Trung Quốc.

Sau khi những ý kiến của bạn du học sinh này được đăng tải trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, bài viết này đã nhận được hàng chục ngàn chia sẻ và bình luận. Đa phần được lũ sinh viên “chuồng heo” Trung Quốc gật gù tán đồng. Nhưng ngay sau những lời “có cánh” ấy về đất nước Trung Quốc, cũng chính người Trung Quốc tự tát vào mặt mình khi Chen Hang, giám đốc phát triển của cơ quan chuyên cung cấp dịch vụ du học cho học sinh Trung Quốc WholeRen Education cho hay hình ảnh của du học sinh Trung Quốc trên đất Mỹ đang dần xấu đi, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây. Đặc trưng của các du học sinh này về cơ bản đã bị “biến chất” và số lượng lớn tỉ lệ người nộp đơn du học là những cô cậu còn rất trẻ và có chất lượng học tập trung bình.

Đặc biệt, tình trạng này lại thường xảy ra ở những học sinh tuổi teen du học ở Mỹ. Những đứa trẻ này không được bố mẹ “kèm cặp”. Vì thế, đương nhiên chúng sẽ bị lệch lạc trong cách ứng xử, kể cả con trai cũng như con gái. Den Hong, một người đã theo học tại Mỹ trong những năm 1980 cho hay.

Mới đây nhất, vừa xảy ra sự việc gây chấn động dư luận là việc 6 du học sinh Trung Quốc, trong đó có 3 bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, vừa bị “tòa kêu” ở Los Angeles vì tội bắt cóc và hành hạ dã man 2 nữ sinh đồng hương. Những cô cậu học sinh này bắt giam 2 cô gái suốt 5 giờ đồng hồ. Họ tra tấn, lột trần, dí thuốc lá gây bỏng cơ thể, còn cắt tóc và ép 2 người bạn đồng hương phải ăn mớ tóc đó.

Không chỉ buông thả trong cách sống, lệch lạc trong cách ứng xử, du học sinh Trung Quốc còn “giở trò” trong thi cử.
Hôm 28-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 15 người Trung Quốc tuổi từ 19-26 sử dụng hộ chiếu giả để đánh lừa giám thị hòng đi thi hộ trong các cuộc thi đầu vào của các trường đại học Mỹ. Các đối tượng còn bị cáo buộc làm giả hộ chiếu, email và gian lận.

Chưa hết, theo ước tính của Sách Trắng về Vấn đề sa thải sinh viên Trung Quốc ở Mỹ năm 2015, có 3% tức 8.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ bị thôi học hồi năm ngoái.

Vâng, Saigontin chúc mừng các du học sinh Trung Quốc, bở độ ” mặt dày” và ngu dốt của các bạn đã vượt qua tầm kiểm soát

Các tin khác