Home » Bài Viết » Tham vọng bá quyền từ “giấc mơ Trung Hoa”

Tham vọng bá quyền từ “giấc mơ Trung Hoa”

Một số nhà phân tích cho rằng “đội hình” đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông không đáng gây ra bận tâm lo lắng vì chúng có thể bị “xử” dễ dàng một khi chiến tranh nổ ra. Tuy nhiên, họ không nhìn ra được cách thức mà những hòn đảo này gắn kết vào chiến lược “chậm mà chắc” đưa Trung Quốc trở thành bá quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thật ra từ năm 2014, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đã lộ rõ ý đồ sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng dâng cao tại khu vực trong quá trình tìm kiếm những lợi thế phục vụ lợi ích cho Trung Quốc.

saigontin_tham-vong-ba-quyen-tu-giac-mo-trung-hoa
Trong các năm gần đây, Trung Quốc không ngừng đầu tư vào quốc phòng và quân đội để củng cố sức mạnh. Ảnh: saigontin.net

Cụ thể, Bắc Kinh đã gia tăng những động thái tuyên bố chủ quyền ở cả biển Đông và biển Hoa Đông. Chẳng hạn tại khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản, từ đầu năm đến nay đã có 16 lần các tàu Trung Quốc vào ra khu vực này.

Nhưng rõ nhất là việc Trung Quốc tăng sức mạnh vũ khí để thể hiện uy lực. Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng đã chỉ rõ Trung Quốc đang phát triển một loạt vũ khí nằm trong chiến lược chống tiếp cận (A2/AD).

Trong đó bao gồm các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tầm ngắn và tầm trung, tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM), đội tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình, tên lửa hành trình chống hạm (ASCM) và tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân.

saigontin_tham-vong-ba-quyen-tu-giac-mo-trung-hoa -
Trung Quốc đang bất chấp tất cả để hiện thực hóa tham vọng bá chủ Biển Đông. Ảnh: saigontin.net

Một khái niệm mới – hay một đường lối mới – được ông Tập Cận Bình khởi xướng, quảng bá kể từ khi trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quốc từ hơn một năm nay là ‘Giấc mơ Trung Hoa’.

Cụm từ này được ông Tập dùng khi trở thành Tổng Bí thư vào tháng 11 năm 2012 và trong diễn văn đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước vào tháng Ba năm 2013 ông lại nhấn mạnh nó. Mới đây, trong thông điệp đầu năm (2014), ông cũng đề cập đến ‘Giấc mơ Trung Hoa’.

Nhưng việc ông Tập khởi xướng ‘một giấc mơ theo cách của người Trung Quốc’ lúc này chắc làm không ít quốc gia khu vực cảm thấy lo lắng vì nhờ những phát triển vượt bậc về kinh tế và đặc biệt qua việc quyết tâm hiện thực hóa ‘giấc mơ’ ấy, ông đang muốn biến Trung Quốc thành ‘một quốc gia hùng mạnh’ với ‘một quân đội hùng mạnh’.

Trong hai bài phát biểu sau khi được bầu làm Tổng Bí thư và Chủ tịch nước ông Tập đều nhấn mạnh việc hiện đại hóa quân đội.

Và kể từ khi lên nắm hai chức vụ quan trọng, đầy quền lực ấy, ông đã nhiều lần tới thăm các lực lượng vũ trang và các cơ sở không quân, hải quân của Trung Quốc và thúc giục họ nâng cao khả năng chiến đấu để giành chiến thắng.

Các tin khác