Home » Bài Viết » Thấy gì qua chuyến đi của Tập Cận Bình đến với bè lũ cộng sản Việt Nam

Thấy gì qua chuyến đi của Tập Cận Bình đến với bè lũ cộng sản Việt Nam

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam vào hai ngày 5 và 6 tháng 11 tới đây. Một số nhân sĩ, trí thức và người dân quan tâm, trong cũng như ngoài nước, lên tiếng phản đối chuyến công du này. Lý do vì sao và tình thế nào đối với mối quan hệ Việt- Trung lúc này?

saigontin_thay-gi-qua-chuyen-tham-cua-tap-can-binh-den-voi-be-lu-cong-san-viet-nam
Phản đối chuyến thăm sắp tới của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Tận Bình. Ảnh: saigontin.net

Chuyến thăm được bè lũ lãnh đạo trong đảng cộng sản Việt Nam kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho chúng.

Phản ứng của các tầng lớp nhân dân về việc ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa sang thăm Việt Nam khá rầm rộ, có nhiều luồng ý kiến khác nhau, trên các trang mạng, diễn đàn hay facebook đều mang tính chất tẩy chay sự kiện ông Tập Cân Bình sang thăm Việt Nam.

Đã có rất nhiều facebooker lên tiếng phản đối một cách công khai và mạnh mẽ, họ cho rằng không thể đón tiếp “một kẻ có dã tâm xâm lược biển đông vào nhà được, hay không thể rước giặc vào nhà”.

Trong “Bản Lên Tiếng” do Cựu TNLT (tù nhân lương tâm) Phạm Minh Hoàng, các CTNLT và các nhà hoạt động xã hội khác khởi xướng vào ngày 15/10/2015 gồm có ba điểm chính trong đó nói khá đầy đủ về các vấn đề liên quan đến tình hình biển đông, an ninh quốc phòng, tài nguyên và ngư nghiệp mà Việt Nam đang phải bị những tổn thất lớn lao do Trung Quốc gây ra. Bản lên tiếng kêu gọi “người Việt Nam yêu nước nhận thấy có bổn phận phải lên tiếng để cảnh giác mối đe dọa của Trung Quốc đối với Việt Nam và kêu gọi nhân dân Việt Nam phải nói “Không !” về sự có mặt của Tập Cận Bình trên đất nước chúng ta.”

Chúng tôi đã đặt vấn đề với một số người về việc ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sang thăm Việt Nam vào tháng 11 năm 2015 tới đây. Họ có suy nghĩ thế nào về việc ông Tập Cận Bình sang thăm việt Nam?

saigontin_thay-gi-qua-chuyen-tham-cua-tap-can-binh-den-voi-be-lu-cong-san-viet-nam -
Ảnh: saigontin.net

Ông Nguyễn An Việt, một thương nhân tại Sài Giòn cho biết “việc các ngư dân Việt Nam liên tục bị đánh đập phá hoại ngay trên ngư trường của mình, và phía Trung Quốc đang có hành động lấn chiếm, san lấp, mở rộng các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng phía nhà cầm quyền Việt Nam chỉ đưa người phát ngôn của Bộ ngoại giao phản đối để có lệ, mà không có hành động cụ thể nào. Ông Tập vẫn sang Việt Nam không biết mục đích gì. Nên tôi phản đối chuyến thăm của ông tới Việt Nam”.

Ông Việt nhận định cụ thể hơn “có thể thấy rằng việc các chính khách hai bên qua lại lẫn nhau, nhưng qua theo dõi thì vẫn để chủ quyền biển đảo vẫn không có gì thay đổi, thiệt thòi vẫn đến cho nhân dân ta. Vậy chỉ có thể là vấn đề nhân sự trước các kỳ “bầu bán” của Đại hội.”

Ngày 2 tháng 11, tám tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cùng hơn 130 người cả trong và ngoài nước công khai Tuyên bố về Chuyến Thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình.

Tuyên bố gồm 5 điểm nêu rõ lập trường của những tổ chức và cá nhân ký tên về mối quan hệ Việt- Trung, những hành động xâm chiếm lãnh thổ- lãnh hải của Việt Nam do Bắc Kinh tiến hành lâu nay, việc hành xử bạo lực đối với ngư dân Việt đánh bắt hải sản tại khu vực ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa …

saigontin_thay-gi-qua-chuyen-tham-cua-tap-can-binh-den-voi-be-lu-cong-san-viet-nam --
Ảnh: saigontin.net

Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng, một trong những người ký tên vào bản Tuyên bố cho biết lý do ông tham gia cùng bảy tỏ chính kiến với nhiều người quan tâm khác:

“Tuyên bố đó để nói rõ thái độ của nhân dân Việt Nam. Lãnh đạo có thể lấy lòng, khúm núm, cầu cạnh như thế nào; đó là một nhóm lãnh đạo chứ còn tiếng nói của chúng tôi là tiếng nói của người dân nhằm bộc lộ thái độ, ý chí của chúng tôi đối với Trung Quốc.

Chúng tôi nghĩ rằng trong (lúc) bị đàn áp, o ép thì chỉ có thể lên tiếng thế thôi; chứ còn biểu tình chắc không làm được, khó. Đáng lẽ một nước có dân chủ thì vào dịp này người ra rất cần có biểu hiện thái độ, ý chí bằng tập hợp lực lượng. Nhưng việc tập hợp lực lượng như thế chắc không được, không làm được nên chúng tôi phải làm là ra tuyên bố đó thôi.”

Cơ sở đảng Việt Tân tại Pháp cũng đã đã tổ chức một buổi xuống đường phản đối chuyến viếng thăm của chủ tịch nhà nước Trung Quốc sang Việt Nam vào các ngày 4-6/11/2015 sắp tới.

Trước Toà Đại sứ CSVN tại Paris là các khẩu hiệu Anh – Pháp – Việt: “Đảng CSVN hèn với giặc ác với dân”, “Tập Cận Bình cút xéo khỏi VN”, “La Chine dehors”, “Rước Tập Cận Bình, rước cướp vào nhà”, “Xi Jinping go away”, “NO XI”, “Chúng tôi không tiếp kẻ chiếm biển đảo của VN”, “Xi Jiping n’est pas le bienvenu au VN”,…

Các tin khác