Home » Đời Sống » Trên 50% phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam bị quấy rối tình dục

Trên 50% phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam bị quấy rối tình dục

vn-quay-roi-tinh-duc

Ðây là một thực trạng đang xảy ra ở Việt Nam về bạo lực giới tính và quấy rối tình dục tại khu vực công cộng, vừa được Bộ Lao Ðộng và tổ chức Action Aid công bố ngày 2 tháng 12.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Trần Thị Bích Loan, phó vụ trưởng Vụ Bình Ðẳng Giới, Bộ Lao Ðộng, cho biết trong tháng 8 và tháng 9, 2016, Bộ Lao Ðộng và Action Aid vừa thực hiện khảo sát đường phố về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có độ tuổi từ 16-60, tại khu vực xe buýt và nhà vệ sinh công cộng của năm tỉnh thành Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Trà Vinh.

Kết quả cho thấy, 63.4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy không an toàn nơi công cộng; 82.1% phụ nữ và trẻ em gái lo lắng về nạn cướp và móc túi tại nơi công cộng; bất an ở những khu vực công cộng như xe buýt, điểm dừng và bến; 31.3% phụ nữ và trẻ em gái không biết đi vệ sinh ở đâu vì không có nhà vệ sinh công cộng hoặc nhà vệ sinh không sạch sẽ.

“Rõ ràng các dịch vụ công tại nhiều thành phố ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu và chưa bảo đảm yếu tố nhạy cảm giới. Những nơi như bến xe buýt hay nhà vệ sinh công cộng và những dịch vụ được người dân sử dụng hằng ngày, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ về bạo lực giới và quấy rối tình dục,” bà Loan nói.

Theo khảo sát, đáng lo ngại hơn cả là tình trạng quấy rối tình dục tại nơi công cộng như công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng… Có tới 51.3% phụ nữ, trẻ em gái được khảo sát cho biết, trải qua ít nhất một hình thức quấy rối tình dục tại nơi công cộng và nơi làm việc như huýt sáo, trêu ghẹo, nhìn chằm chằm vào bộ phận nhạy cảm nào đó trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể, sờ mó hoặc đụng chạm cố ý, gửi trang web và ảnh khiêu dâm…

Nghiên cứu cũng cho thấy, một thực trạng đáng buồn là thay vì trình báo công an hay cảnh báo cho người khác khi xảy ra các hành vi quấy rối, thì có tới 47.1% phụ nữ và trẻ em giữ im lặng.

Bà Hoàng Phương Thảo, trưởng đại diện Action Aid Việt Nam, bày tỏ: “Ða phần phụ nữ cảm thấy xấu hổ và thậm chí bị xã hội kỳ thị nếu họ khai báo các hành vi quấy rối tình dục, bởi suy nghĩ đổ lỗi cho phụ nữ vì đã có hành vi sai trái gì đó nên mới bị đàn ông quấy rối. Ðiều này khiến cho những thủ phạm vẫn đang tự do ngoài vòng công lý mà nghiêm trọng hơn, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã trở thành một vấn đề bình thường và được ‘chấp nhận’ bởi đại bộ phận xã hội.”

Các tin khác