Home » Đời Sống » Pháp luật » Một Việt Kiều bị bắt vì vận chuyển ma túy

Một Việt Kiều bị bắt vì vận chuyển ma túy

TAND TP HCM tuyên phạt Nguyen Ly Toan (39 tuổi, Việt kiều Australia) mức án 20 năm tù về tội Vận chuyển tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

saigontin_mot-viet-kieu-bi-bat-vi-van-chuyen-ma-tuy
Nguyen Ly Toan tại tòa án. Ảnh: saigontin.net

Theo cáo trạng, vào đầu tháng 06/2013, Nguyen Ly Toan (còn gọi là Nguyễn Lý Toàn, Việt kiều Úc, sn 1976 tại TP Hồ Chí Minh) khi đang cư ngụ tại Úc có quen biết với một đối tượng tên Tuấn (cùng sống tại Úc, không rõ lai lịch). Tuấn đặt vấn đề thuê Toan vận chuyển hàng cấm từ Việt Nam về Úc với giá tiền công là 10 nghìn AUD/chuyến. Toan đồng ý, Tuấn đưa trước 3 nghìn AUD làm chi phí và nói khi về Việt Nam sẽ có người liên hệ giao hàng cho Toan.

Gần cuối tháng 06/2013, Toan nhập cảnh về Việt Nam và lưu trú tại TP Hồ Chí Minh. Đến ngày 12/07/2013, Toan đến quận 8 gặp một người đàn ông để nhận 3 túi bột ngọt thực phẩm. Để ngụy trang số bột trên, Toan đã gọi điện cho vợ bên Úc là Nguyễn Thị Thanh Thảo nhờ điện thoại cho bạn tại Việt Nam mua giùm một số thực phẩm đóng túi rồi gửi sang Úc.

saigontin_mot-viet-kieu-bi-bat-vi-van-chuyen-ma-tuy -
Cẩn thận với những gói hàng dạng bột. Ảnh: saigontin.net

Chi cục Hải quan phát chuyển nhanh TP HCM đã phát hiện tiền chất ma túy trong các gói hàng. Do không biết hàng Toan nhờ gửi sang Australia cho vợ anh ta có ma túy nên hai người phụ nữ không bị truy tố.

Toan cho rằng chỉ biết trong gói hàng gửi đi Australia là hàng cấm nhưng không biết chứa chất ma túy. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội như đã truy tố. Tại Australia, vợ Toan cũng bị nhà chức trách xử phạt 2 năm tù về cùng hành vi.

Các tin khác