Home » Đời Sống » Pháp luật » Trùm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng bị Mỹ dẫn độ về Việt Nam

Trùm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng bị Mỹ dẫn độ về Việt Nam

Trùm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng tức Dũng “thẹo” đã được Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ thuê chiếc máy bay đặc biệt để dẫn độ về Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu N144-PK của hãng hàng không Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

saigontin_trum-lua-dao-nguyen-duc-dung-bi-my-dan-do-ve-viet-nam
Nguyễn Đức Dũng và vợ con. Ảnh: saigontin.com

Năm 2001, Dũng hành nghề taxi, sau đó chuyển sang thu mua taxi thanh lý đem ra chợ ô tô An Dương Vương (TP.HCM) bán kiếm lời. Thấy tính tình Dũng hiền lành, chịu khó, ông H. (chủ salon lớn ở đường An Dương Vương, Q.5) bán chịu căn nhà ở đường Lê Văn Sỹ (Q.3), sau đó vận động một số bạn bè góp vốn cùng Dũng mở salon ô tô trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình). Mặc dù quy mô nhỏ nhưng mỗi tháng Dũng bán ra lượng xe khá lớn khiến nhiều ông “trùm” ở chợ ô tô An Dương Vương phải kinh ngạc.

Biết công việc kinh doanh khá thuận lợi nên một doanh nghiệp ở Đồng Nai bỏ số tiền lớn hùn vốn với Dũng mở salon Hùng Dũng (trên đường Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình). Không có tiền, Dũng vay của ông M. “đía” (chủ salon ô tô M.Đ trên đường 3 Tháng 2, Q.10) 1 triệu USD để hùn hạp mở salon nói trên.

Từ đó, Dũng phất lên, nhiều ông “trùm” chợ ô tô An Vương Dương nhập hàng chục ô tô mới tinh về tin tưởng giao cho Dũng bán sạch trong thời gian ngắn. Nhiều chủ salon, chủ xe mang xe đến salon của Dũng gửi nhờ bán giùm. Nhưng theo nhiều người làm ăn với Dũng “thẹo”, năm 2010, Dũng bắt đầu có dấu hiệu vỡ nợ do xe bán không được nhưng tiêu tiền như nước.

saigontin_trum-lua-dao-nguyen-duc-dung-bi-my-dan-do-ve-viet-nam -
Lệnh truy nã quốc tế của Nguyễn Đức Dũng . Ảnh: saigontin.com

Hồi tháng 3/2011, nhiều người trong giới kinh doanh ôtô và cả các đại gia đến salon Hùng Dũng trên đường Cộng Hòa (phường 4, quận Tân Bình) để đòi tiền nhưng Dũng đã bỏ trốn. Nhà chức trách xác định chủ salon đã lừa đảo hàng chục người với số tiền lên đến 2,5 triệu USD, 40 tỷ đồng và hoàng loạt xe sang, bất động sản… Dũng bị khởi tố điều tra, ra quyết định truy nã toàn quốc.

Tháng 4/2011, xác định Dũng cùng gia đình xuất cảnh sang Mỹ, Bộ Công an đã ban lệnh truy nã đỏ trên toàn cầu. Bức xúc trước hành vi của hắn, nhiều chủ nợ đã lập những trang web để đăng hình ảnh Dũng và treo thưởng cho người Việt ở Mỹ nếu phát giác.

Đến đầu năm 2015, Bộ An ninh nội địa Hoa kỳ bắt được Dũng, lên kế hoạch đưa người này về Việt Nam. Tuy nhiên, khi được áp giải ra sân bay Washington D.C, Dũng la hét, hăm dọa mọi người khiến cơ trưởng phải từ chối nhận hành khách này.

Dũng “thẹo” bị áp tải trở lại trại tạm giam. Sau đó Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ phải bố trí một chuyến bay riêng để dẫn độ tên tội phạm này trao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an Việt Nam.

Các tin khác