Home » Sức Khỏe » Ngũ cốc nguyên hạt tăng cao tuổi thọ

Ngũ cốc nguyên hạt tăng cao tuổi thọ

Ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) chứa nhiều chất kháng oxy hóa, vitamin, chất khoáng, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc kéo dài tuổi thọ, ngũ cốc nguyên hạt còn giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Các dữ liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng: với mỗi khẩu phần hàng ngày các loại ngũ cốc bạn ăn vào, nguy cơ tử vong của bạn cũng giảm tương đương 5%. Khẩu phần ăn này còn hạ bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 9%.

saigontin_ngu-coc-nguyen-hat-tang-cao-tuoi-tho
Ảnh : saigontin.net

Không giống như các loại ngũ cốc tinh chế – là những thực phẩm đã được xử lý cao độ, kiểu như bánh quy giòn, bánh mì trắng, và hầu hết đồ ăn vặt – các loại ngũ cốc nguyên hạt lấp đầy dạ dày bạn mà không khiến lượng đường trong máu hay insulin tăng vọt, theo đồng tác giả nghiên cứu Qi Sun, tiến sĩ Y khoa, thuộc Trường Y tế Harvard giải thích. Tiến sĩ Sun cũng cho biết thêm, các loại ngũ cốc vốn giàu chất xơ, magiê, axit phenolic, cùng các chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật có lợi khác, do đó có khả năng giúp con người sống lâu hơn và có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu trên 13.368 đàn ông của tổ chức Physicians’ Health Study cho biết, nếu ăn ngũ cốc nguyên hạt tối thiểu 7 lần/tuần sẽ giảm khoảng 20% chứng cao huyết áp. Ăn một chén ngũ cốc/tuần cũng có thể ngăn ngừa bệnh khoảng 11%. Kết quả này đặc biệt đúng ở đàn ông trẻ và trung niên.

saigontin_ngu-coc-nguyen-hat-tang-cao-tuoi-tho -
Ảnh : saigontin.net

Chuyên gia lão khoa Jinesh Kochar thuộc Trung tâm Y khoa Deaconess Israel Beth (Boston) cho biết: “Ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giảm tác động của các chất béo có hại cho lớp màng bảo vệ các mạch máu. Nó cũng làm giảm khoảng 40% nguy cơ gây bệnh tiểu đường”.

Các tin khác