Home » Sức Khỏe » Nhiều muối dễ đột tử

Nhiều muối dễ đột tử

Anh và Mỹ đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân giảm ăn muối để tránh được hàng trăm ngàn cái chết mỗi năm do thừa muối gây ra, tiết kiệm hàng chục tỉ USD tiền thuốc. Các nhà khoa học, Hiệp hội y tế Mỹ yêu cầu kiểm soát chặt lượng muối trong công nghiệp chế biến thức ăn.

saigontin_nhieu-muoi-de-dot-tu
Giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn. Ảnh: saigontin.net

Muối rất quan trọng đối với cơ thể. Trong cơ thể chúng ta nước chiếm đến 60-70% khối lượng. Để điều hòa được lượng nước này đến với các bộ phận trong cơ thể không thể thiếu vai trò của muối. Nó có tác dụng giúp cơ thể kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp, giúp bắp thịt có thể co duỗi… Bên cạnh đó muối còn là gia vị phổ biến trong chế biến và bảo quản thức ăn nữa.

Các bác sỹ Khoa Y tế công cộng thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) đã phân tích kết quả của khoảng 240 cuộc khảo sát về lượng muối được sử dụng trong các món ăn ở 50 quốc gia trong giai đoạn từ năm 1990-2010, sau đó tiến hành đánh giá về mức độ ảnh hưởng của việc ăn mặn đến huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

saigontin_nhieu-muoi-de-dot-tu -
Trân trọng sức khỏe của bạn. Ảnh: saigontin.net

Kết quả cho thấy có tới gần 1 triệu trường hợp tử vong do dư thừa lượng muối trong khẩu phần ăn, trong đó 42% các ca tử vong là do đau tim, 41% do đột quỵ và 17% do các bệnh liên quan đến tim mạch khác. Nghiên cứu cũng cho thấy 84% các ca tử vong do ăn mặn là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trong khi đó, qua theo dõi hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân tử vong trong năm 2010, các bác sỹ cũng tìm thấy 2,3 triệu trường hợp đã sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn.

Victoria Taylor của Quỹ Tim mạch Anh cho biết: “Hầu hết lượng muối chúng ta tiêu thụ đã có trong các loại thực phẩm mua sẵn, đó là lý do kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì là rất cần thiết để đảm bảo việc lựa chọn lành mạnh, hạn chế lượng muối đang ăn”.

Các tin khác