Home » Sức Khỏe » Sanh nhiều con dễ bệnh tim mạch

Sanh nhiều con dễ bệnh tim mạch

Báo Saigontin cho biết theo một nghiên cứu mới của Trung tâm y tế Tây Nam Đại học Texas (Mỹ), phụ nữ sinh bốn con hoặc nhiều hơn có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra hiện tượng thu hẹp và xơ cứng động mạch dẫn đến dẫn đến đau tim, đột quỵ ở phụ nữ sinh nở nhiều. Trong đó, những phụ nữ đã sinh bốn con hoặc nhiều hơn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch so với người có hai hoặc ba con.

saigontin_sanh-nhieu-con-de-benh-tim-mach
Ảnh : saigontin.net

Triệu chứng này vẫn tồn tại ngay cả khi loại trừ các yếu tố: kinh tế xã hội, giáo dục, chủng tộc và các yếu tố khác vốn được biết làm tăng khả năng gây bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Monika Sanghavi, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh: “Phát hiện của chúng tôi dẫn ra bằng chứng kế tiếp về ảnh hưởng của thay đổi khi mang thai với nguy cơ bệnh tim mạch trong tương lai các bà mẹ. Mối liên hệ này xứng đáng được dành nhiều quan tâm hơn nữa”.

saigontin_sanh-nhieu-con-de-benh-tim-mach -
Ảnh : saigontin.net

Dù vậy, tiến sĩ Monika khẳng định nghiên cứu không đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ chỉ nên có hai hoặc ba con. Các tác giả cũng hy vọng nghiên cứu sẽ làm cơ sở để hiểu thêm bản chất của bệnh tim nhờ việc nhận diện những nguyên nhân tiềm tàng. Thông qua đó, các biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp cho các đối tượng dễ bị tổn thương sẽ được đưa ra kịp thời.

Các tin khác