Home » HI-TECH » Đến lượt Samsung dính nghi án gian lận kết quả kiểm tra trên các TV

Đến lượt Samsung dính nghi án gian lận kết quả kiểm tra trên các TV

Phòng thí nghiệm độc lập ComplianTV do EU tài trợ vừa công bố kết quả của thử nghiệm, cho thấy một số mẫu TV của Samsung tại châu Âu tiêu thụ ít năng lượng hơn trong điều kiện thử nghiệm của hãng này, so với mức tiêu thụ năng lượng thực tế.

saigontin_den-luot-Samsung-dinh-nghi-an-gian-lan-ket-qua-kiem-tra-TV
Sau VW, đến lượt Samsung dính nghi án. Ảnh: saigontin.net

Vụ việc này được giới công nghệ so sánh tương tự như vụ gian lận khí thải của hãng xe hơi danh tiếng Volkswagen (Đức).

Theo đó, một phòng thí nghiệm độc lập đã công bố kết quả của các thử nghiệm, cho thấy một số mẫu TV của Samsung tại châu Âu tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với những gì mà Samsung công bố. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc Samsung đã làm thay đổi kết quả của thử nghiệm tiêu thụ năng lượng trên một số mẫu TV của mình. Cụ thể chính là tính năng “motion lighting”, giúp tự động điều chỉnh độ sáng màn hình.

Cáo buộc nói trên tiếp tục được nghiên cứu dựa vào kết quả thử nghiệm của ComplianTV, một nhóm nghiên cứu do EU tài trợ. Trong đó, ghi nhận mức tiêu thụ năng lượng thực tế của một số mẫu TV do Samsung sản xuất đúng là đã cao hơn so với kết quả thử nghiệm được công bố.

Theo ComplianTV, TV của Samsung có “motion lighting” (tạm dịch là “độ sáng màn hình động”) là một tính năng giúp màn hình tự động giảm độ sáng xuống những lúc hình ảnh chuyển động nhanh, liên tục, điều này giúp TV tiết kiệm điện hơn. Dựa theo kết quả nghiên cứu của tổ chức này thì chức năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình của TV Samsung hoạt động đúng trong điều kiện kiểm tra của International Electrotechnical Commission (IEC), nhưng trên thực tế lúc người dùng sử dụng ở nhà thì nó lại khác, TV ngốn nhiều điện hơn, nóng hơn, cũng tức là nó sinh ra khí CO nhiều hơn.

saigontin_den-luot-Samsung-dinh-nghi-an-gian-lan-ket-qua-kiem-tra-TV -
Các mẫu TV của Samsung. Ảnh: saigontin.net

Thụy Điển cho biết họ cũng đang tiến hành điều tra một số mẫu TV (không tiết lộ thương hiệu) có dấu hiệu rõ ràng của việc khi kiểm tra thì khác mà sử dụng thực tế thì lại khác, chủ yếu thông qua việc tự động hạ độ sáng màn hình để tiết kiệm điện.

Samsung đã lên tiếng phản bác lại cáo buộc của ComplianTV, họ nói rằng “motion lighting” là tính năng mặc định trên sản phẩm của mình và không phải chỉ được kích hoạt khi TV bị kiểm tra, tức là chức năng này luôn được bật:

Các tin khác