Home » HI-TECH » Hoa Kỳ gần đạt được thành công trong việc tạo ra áo tàng hình

Hoa Kỳ gần đạt được thành công trong việc tạo ra áo tàng hình

Không hẳn là thứ vật liệu ma thuật may nên áo choàng tàng hình của nhân vật phù thủy Harry Potter, nhưng các nhà khoa học tuyên bố đã tiến gần hơn tới việc chế tạo “á choàng tàng hình”, có thể che giấu các vật thể phía dưới nó.

Một nhóm các kỹ sư điện đến từ Đại học California, San Diego (Mỹ) đã tiến gần hơn đến việc tạo ra những chiếc áo choàng tàng hình đầu tiên, nhờ ứng dụng một loại hợp chất hữu cơ có tên Teflon.

saigontin_hoa-ky-gan-dat-duoc-thanh-cong-trong-viec-tao-ra-ao-tang-hinh
Tấm mỏng Teflon. Ảnh: saigontin.net

Thiết kế mới của các nhà khoa học nói trên là một tấm mỏng Teflon, cùng với vô số hạt gốm hình trụ có chiều cao khác nhau. Sở dĩ những hạt này sở hữu kích thước đa dạng là vì chúng có thể điều chỉnh ánh sáng tại mỗi điểm trên tấm thảm. Qua thử nghiệm, cấu trúc với các hạt điện môi hình trụ trên thảm sẽ làm giảm tiết diện phản xạ của đối tượng ẩn phía sau, giúp nó trở nên vô hình hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết thiết kế mới này nhằm khắc phục hạn chế của các vật liệu tàng hình hiện tại, vốn cồng kềnh và hấp thụ quá nhiều ánh sáng.

Theo Li-Yi Hsu – đồng tác giả của nghiên cứu về chiếc áo tàng hình, những tấm áo tàng hình trước đây thường dày hơn rất nhiều so với vật cần che giấu do các nhà khoa học phải sử dụng các vật liệu nhiều lớp để tạo ra áo tàng hình. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khẳng định hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu một lớp để tạo ra những chiếc áo tàng hình.

saigontin_hoa-ky-gan-dat-duoc-thanh-cong-trong-viec-tao-ra-ao-tang-hinh -
Công nghệ tàng hình sẽ sớm có mặt. Ảnh: saigontin.net

Về bản chất, áo tàng hình một lớp mới có khả năng làm lệch hướng các tia sáng chiếu vào bề mặt áo khiến cho các tia sáng như chiếu qua một bề mặt phẳng. Để làm được điều này, các nhà khoa học cần sử dụng các vật liệu bằng sứ và Teflon. Khi sử dụng kết hợp với nhau, hai loại vật liệu này sẽ tạo ra một chất điện môi có tính dẫn điện kém, ít hấp thụ ánh sáng trong khi có khả năng phản xạ phần lớn ánh sáng chiếu vào bề mặt vật liệu.

Các tin khác