Home » HI-TECH » Microsoft nâng cấp Windows Defender tiêu diệt adware Superfish của Lenovo

Microsoft nâng cấp Windows Defender tiêu diệt adware Superfish của Lenovo

Liên quan đến việc Lenovo tự cài đặt ứng dụng Superfish vào một số dòng máy tính khiến người dùng đối mặt với nguy cơ bị rò rỉ thông tin, hiện Microsoft đã tung ra bản cập nhật mới cho tiện ích Windows Defender để có khả năng tự gỡ bỏ Superfish.

Bản cập nhật định nghĩa mới nhất cho Windows Defender đã được phát hành từ thứ 6 vừa qua và nếu đang sử dụng máy tính tình nghi dính adware Superfish thì bạn nên mở Windows Defender lên để cập nhật và quét máy ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu như bạn đang dùng các chương trình diệt virus khác thì Windows Defender sẽ bị vô hiệu hóa và không đảm bảo rằng các hãng phần mềm bảo mật này cũng cập nhật cho công cụ của họ để giúp người dùng gỡ bỏ adware Superfish.

saigontin_Microsoft-nang-cap-Windows Defender-tieu-diet-adware Superfish-cua-lenovo
Ảnh : saigontin.net

*Windows Defender được tích hợp sẵn trên Windows 7/8/8.1 và để cập nhật và quét hệ thống thì bạn mở Control Panel > tìm Windows Defender > nhấn Update để cập nhật > trong Scan Options chọn Full > nhấn Scan now.

Báo cáo từ ZDNet cũng cho biết khi thử nghiệm ban đầu với phần mềm Norton Security mới nhất của Symantec đã được cập nhật đầy đủ, nó vẫn không phát cảnh báo gỡ bỏ Superfish mặc dù cơ sở dữ liệu phát hiện Superfish là một adware và xếp vào nhóm ít nguy hiểm. Trong file log của Norton Security sau khi quét hệ thống cho thấy kết quả tìm ra Superfishcert.dll và Visualdiscovery.exe nhưng cả 2 file này đều được miễn trừ. Brian Ewell – trưởng bộ phận chuyên trách bảo mật của Symantec cho biết ông không thể giải thích tại sao Norton lại không phát hiện ra mối nguy hiểm này và cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra các khả năng xảy ra tình trạng vừa nêu. Trong lần thử thứ 2 hôm 21 tháng 2 thì Norton Security đã được cập nhật định nghĩa mới, lần này thì đã phát hiện Supefish.adware nhưng người dùng buộc phải tự Fix cảnh báo bảo mật. Norton không đưa ra cách gỡ bỏ hoàn toàn chứng chỉ số mà Superfish đã cài vào hệ thống.

saigontin_Microsoft-nang-cap-Windows Defender-tieu-diet-adware Superfish-cua-lenovo -
Ảnh : saigontin.net

Các laptop Lenovo được phát hành từ giữa tháng 9-2014 đến tháng 1-2015 cài sẵn adware (phần mềm quảng cáo) Superfish với lỗ hổng có thể bị hacker khai thác nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Các tin khác