Home » HI-TECH » Mỹ thử nghiệm xe hơi bay TF-X

Mỹ thử nghiệm xe hơi bay TF-X

Ý tưởng xe ô tô biết bay không quá mới nhưng nguyên mẫu có thể bay cùng một dự án thực tế mới được giới thiệu các đây 2 năm. Chiếc xe bay có tên TF-X của hãng Terrafugia đang dần đi vào thực tế. Cục hàng không Liên bang Mỹ FAA vừa cấp phép cho phiên bả thu nhỏ bằng 1/10 xe thật có thể thử nghiệm.

saigontin_my-thu-nghiem-xe-hoi-bay-TF-X
Mẫu TF-X. Ảnh: saigontin.com

Mô hình được phép bay ở độ cao 121 m với tốc độ tối đa lên đến 160 km/h. TF-X được phép khai thác không phận tương đương không gian mà không quân Mỹ kiểm soát trên khắp đất nước. Tuy nhiên, họ vẫn phải làm việc với tất cả các cơ quan mặt đất có liên quan để được chấp thuận hoàn toàn.

“Bước ra khỏi những thử nghiệm trong hầm gió và khí động học, mô hình thu nhỏ của TF-X bay trong điều kiện thực sẽ là bước quan trọng để cải tiến thiết kế của xe”, Terrafugia cho biết.

saigontin_my-thu-nghiem-xe-hoi-bay-TF-X -
Ảnh: saigontin.com

Đi kèm với hoạt động của TF-X là sự ra đời của những trạm năng lượng, nhằm sạc điện cho mẫu xe bay này. Xe có kích thước khá nhỏ gọn, đủ để di chuyển linh hoạt trong thành phố và đậu trong garage nhà bạn. Một thông tin thú vị nữa là chế độ bay sẽ được vận hành chủ yếu bởi máy tính, do đó chủ sở hữu không cần phải trở thành một phi công thực thụ mới có thể điều khiển. “Khi bạn muốn đi vào chế độ bay, cánh sẽ mở ra và cặp động cơ điện trên đỉnh sẽ tăng sức mạnh, nâng xe lên khỏi mặt đất bằng cách sử dụng 1 megawatt điện. Hai cánh quạt trực thăng kiểu nhỏ sẽ cung cấp lực đẩy khi cần thiết, sau đó gập lại trong khi xe đang bay”.

Terrafugia cho rằng quyết định mới của FAA giúp họ đi đúng hướng đồng thời tạo điều kiện cho mục tiêu cuối cùng là đưa xe bay TF-X đi vào đời sống. Mong rằng chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy những chiếc TF-X tung cánh trên bầu trời trong một tương lai không xa.

Các tin khác