Home » HI-TECH » Rắn thông minh bảo trì công trình dưới đáy đại dương

Rắn thông minh bảo trì công trình dưới đáy đại dương

Eelume là tên của robot hình con rắn. Nó sẽ thay con người thực hiện các công việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị được đặt dưới lòng đại dương.

saigontin_ran-thong-minh-bao-tri-cong-trinh-duoi-day-dai-duong
Ảnh: saigontin.us

Một công ty của Na Uy tên là Eelume đã phát triển con rắn robot này, nhưng hiện đang phối hợp với hai công ty khác của Na Uy là Statoil và Kongsberg Maritime để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Những con robot rắn biển này có thể bơi xung quanh thiết bị ngầm dưới biển, tiến hành các nhiệm vụ thăm dò khảo sát, thực hiện các nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa đơn giản như làm sạch và điều chỉnh van… Những nhà phát triển các con robot rắn biển này tin rằng vì chúng có thể tự bơi — giống như một con rắn biển — hoặc sử dụng các động cơ đẩy để dịch chuyển, nên chúng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cắt giảm chi phí bảo dưỡng thiết bị và giảm thiểu nhu cầu sử dụng các thiết bị lặn cỡ lớn.

Bà Elisabeth Birkeland Kvalheim, Giám đốc kỹ thuật của Statoil, đã nói như sau trong một tuyên bố:

“Eelume là một ví dụ khá tốt về cách thức công nghệ và phát minh mới có thể giúp cắt giảm chi phí. Thay vì sử dụng các thiết bị lặn cỡ lớn đắt tiền cho các công việc nhỏ, chúng tôi đã cho ra mắt một con robot linh hoạt đóng vai trò như một lao công tự hành dưới đáy biển.

“Hỗ trợ các công ty nhỏ hơn đưa công nghệ mới ra thị trường là một phần quan trọng trong danh mục nghiên cứu của chúng tôi”.

saigontin_ran-thong-minh-bao-tri-cong-trinh-duoi-day-dai-duong -
Ảnh: saigontin.us

Theo nhóm nghiên, thế hệ robot này sẽ thay thế cho các thiết bị robot lặn đắt tiền nhưng có kích thước lớn, phục vụ các nhiệm vụ dưới đại dương với giá rẻ, đơn giản và tự động hoàn toàn.

Các tin khác