Home » Khoa Học » 5 hòn đảo tại Thái Bình Dương chìm sâu trong biển cả

5 hòn đảo tại Thái Bình Dương chìm sâu trong biển cả

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện 5 hòn đảo ở Thái Bình Dương đã bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển.

saigontin_5-hon-dao-tai-thai-binh-duong-chim-sau-trong-bien-ca
Ảnh: saigontin.us

Quốc đảo Solomon được hình thành từ hàng trăm hòn đảo với dân số khoảng 640.000, nằm khoảng 1.000 dặm về phía Đông Bắc Australia. Những hòn đảo bị mất tích là một phần của quần đảo Solomon, nơi không có sự sinh sống của con người. 6 hòn đảo khác cũng được phát hiện đang chìm dần xuống biển, các ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra những khẳng định khoa học đầu tiên về tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực bờ biển Thái Bình Dương.

Nghiên cứu được trên Environmental Research Letters về hiện trạng của 33 hòn đảo, sử dụng hình ảnh từ vệ tinh thu được từ năm 1947-2014, kết hợp với những thông tin về lịch sử và kiến thức địa phương.

saigontin_5-hon-dao-tai-thai-binh-duong-chim-sau-trong-bien-ca -
Ảnh: saigontin.us

Đây mới là những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đánh giá tác động của hiện tượng nước biển dâng đối với các đảo ở Thái Bình Dương, đặc biệt là Quần đảo Solomon. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng với những kết quả này cũng như nhiều kết quả tiếp sau nữa có thể giúp cho hàng ngàn người dân Solomon có chuẩn bị tốt để ứng phó với biến đối khí hậu mà cụ thể là hiện tượng nước biển dâng đang diễn ra từng ngày từng giờ đang đe dạo trực tiếp đến cuộc sống của họ. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, Thị trấn Taro – thủ phủ của Tỉnh Choiseul thuộc Solomon, có thể sẽ là thị trấn đầu tiên trên thế giới phải di dời do hiện tượng nước biển dâng.

Không nghi ngờ gì nữa, đây lại là một bằng chứng nữa cho thấy những hậu quả to lớn và nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra. Nó không còn chỉ ở một vài nơi đâu đó nữa mà rất có thể sẽ là toàn cầu trong một tương lai không xa. Và con người chúng ta đặc biệt là các chính phủ, các nhà khoa học nên có những hành động kịp thời ngay từ bây giờ trước khi có thêm nhiều nơi khác nữa trên thế giới biến mất giống như những hòn đảo ở Solomon.

Các tin khác