Home » Khoa Học » Bác sĩ Ý muốn biến chuyện viễn tưởng ghép đầu người thành sự thật

Bác sĩ Ý muốn biến chuyện viễn tưởng ghép đầu người thành sự thật

Một nhà giải phẫu học thần kinh Italy tuyên bố có thể thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, bất chấp nhiều ý kiến phản đối của đồng nghiệp.

Ý tưởng cấy ghép đầu người với một cơ thể khác được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2013 bởi Sergio Canavero, nhà phẫu thuật thần kinh và Giám đốc Trung tâm Điều biến thần kinh cao cấp Turin ở thành phố Turin (Italia).

Dr. Sergio Canavero
Bác sĩ Sergio Canavero. Ảnh : saigontin.net

Canavero muốn sử dụng phẫu thuật để kéo dài cuộc sống của những người mà cơ bắp và các dây thần kinh đã thoái hóa hay nội tạng của họ đã bị phá hủy bởi bệnh ung thư. Nhà khoa học tuyên bố hiện nay một số rào cản lớn – như là chất kết nối tủy sống và làm cách nào để ngăn chặn hệ miễn dịch cơ thể loại bỏ đầu ghép – đã vượt qua được cho nên ca phẫu thuật cấy ghép đầu người mang tính đột phá có thể được thực hiện sớm nhất vào năm 2017.

Theo bác sĩ Canavero, trước khi phẫu thuật cấy ghép đầu, hai cơ thể sẽ được làm lạnh nhằm bảo quản tốt hơn trong môi trường không có oxy.

Đầu ghép tốt nhất là từ một người trẻ, có bộ não khỏe mạnh, mắc bệnh loạn dưỡng cơ hoặc rối loạn chuyển hóa. Cơ thể mới được ghép đầu sẽ đến từ một người hiến tặng bình thường nhưng đã chết não. Ông cho biết sau khi cấy ghép trong vòng một năm, người được ghép đầu có thể nói cùng một giọng và đi lại bình thường.

saigontin_bac-si-y-muon-bien-chuyen-vien-tuong-ghep-dau-nguoi-thanh-su-that -
Ảnh : saigontin.net

Chi phí cho ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên sẽ tốn khoảng 12 triệu USD.

Trên thực tế, ý tưởng cấy ghép đầu người không chỉ xuất hiện trong phim ảnh mà đã được hình thành từ khá lâu trong lịch sử y học. Vào năm 1970, bác sĩ giải phẫu thần kinh Robert White đã cấy ghép đầu của 1 con khỉ vào một cơ thể khác. Tuy nhiên, tủy sống của con khỉ này không thể nào thích ứng được với cơ thể mới, do đó nó sẽ bị liệt vĩnh viễn. Sau khi phẫu thuật thì máu vẫn có thể di chuyển nuôi sống não của con khỉ này và nó vẫn có thể nhìn, nghe, ngửi và nhận biết hương vị, theo báo cáo của các bác sĩ lúc đó. Tuy nhiên, cuối cùng thì hệ miễn dịch của cơ thể mới đã đào thải “cái đầu ngoại lai” và con khỉ cũng nhanh chóng qua đời.

Các tin khác