Home » Khoa Học » Bioquark thử nghiệm tái khởi động bộ não

Bioquark thử nghiệm tái khởi động bộ não

Bioquark – một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Mỹ đã nhận được sự cho phép của Hội đồng Y đức (IRB) ở Mỹ và Ấn Độ, trong việc tiến hành thử nghiệm trên 20 bệnh nhân đã được tuyên bố chết não, nhằm kích thích hệ thống thần kinh của họ để tái khởi động bộ não. Nói nôm na, tham vọng của các nhà khoa học là đưa người chết lâm sàng trở lại cuộc sống.

saigontin_Bioquark-thu-nghiem-tai-khoi-dong-bo-nao
Bioquark Inc. Ảnh: saigontin.us

Cụm từ “chết não” biểu thị sự kết thúc không thể đảo ngược của mọi chức năng não và quả thật rất nghiêm trọng. Cơ thể của vài bệnh nhân vẫn hoạt động, tuần hoàn máu, tiêu hóa thức ăn bình thường, nhiều chuyên gia nhận định chết não đồng nghĩa với chết. Giờ đây, đội ngũ nghiên của Bioquark Inc. (Mỹ) đã triển khai dự án ReAnima với niềm tin viết lại y văn và đưa bệnh nhân chết não trở lại cuộc sống.

Dự án ReAnima mong muốn tái tạo bộ não của 20 bệnh nhân đã được tuyên bố chết do chấn thương sọ não nhằm kiểm tra khả năng khởi động lại của hệ thần kinh trung ương. Quá trình tái tạo phức tạp bao gồm việc tiêm tế bào gốc vào não và sử dụng tia laser cùng kỹ thuật kích thích thần kinh vốn được áp dụng thành công trên người bị hôn mê. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi trong vài tháng để các nhà khoa học tìm kiếm dấu hiệu tái sinh.

saigontin_Bioquark-thu-nghiem-tai-khoi-dong-bo-nao -
Ảnh: saigontin.us

Ông Ira Pastor, CEO của Bioquark, cho biết: “Để thực hiện một phương pháp phức tạp và chưa từng có như vậy, chúng tôi phải sử dụng nhiều thiết bị y học và hóa chất đặc biệt để kích thích hệ thần kinh trung ương hoạt động trở lại. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy kết quả tốt trên các bệnh nhân đang thử nghiệm trong vòng 2 – 3 tháng tới”.
Vấn đề lớn nhất mà các nhà khoa học phải đối mặt đó là việc các tế bào thần kinh chết đi mà không có các tế bào mới được sinh ra để bù đắp. Chính vì vậy mà họ phải sử dụng các tế bào gốc, ở trạng thái nguyên thủy nhất để có thể chuyển hóa thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể, thậm chí là tế bào thần kinh.

Các tin khác