Home » Khoa Học » Các nhà địa chất tìm thấy hóa thạch loài động vật ăn thịt đầu tiên thế giới

Các nhà địa chất tìm thấy hóa thạch loài động vật ăn thịt đầu tiên thế giới

Loài “quái vật biển” này có tên khoa học là Pentecopterus Decorahensis, được đặt theo tên một con tàu chiến Hy Lạp cổ và là một nhánh của chi bọ cạp cổ đại sống dưới biển. Với “tuổi đời” lên đến 467 triệu năm cùng chiều dài ấn tượng 6 feet (khoảng 1,8 mét), sinh vật này là một trong những quái vật chân đốt lớn nhất vùng đại dương sâu thẳm thời cổ đại.

saigontin_cac-nha-dia-chat-tim-thay-hoa-thach-loai-dong-vat-an-thiet-dau-tien-the-gioi
Pentecopterus Decorahensis. Ảnh: saigontin.net

Mặc dù chúng nhìn như có họ hàng với tôm hùm hoặc cua nhưng thực chất những con bọ cạp biển này là tổ tiên của loài nhện ngày nay.

Lãnh đạo đoàn nghiên cứu tiến sĩ James Lamsdell từ đại học Yale Mĩ cho biết: “Sinh vật mới tìm thấy này vô cùng kì dị. có dáng mái chèo, chân dùng để bơi và đầu lớn dài hơn 1 mét cũng có hình dạng kì là độc đáo.”

“Có lẽ điều ngạc nhiên nhất chính là cách chúng được bảo tồn rất tuyệt vời. lớp giáp xác bên ngoài được nén trên đá nhưng có thể lấy ra và đem vào nghiên cứu dưới kính hiển vi. Điều này cho thấy số lượng lớn các chi tiết đáng kinh ngạc như mô hình các sợi lông nhỏ trên chân.”

saigontin_cac-nha-dia-chat-tim-thay-hoa-thach-loai-dong-vat-an-thiet-dau-tien-the-gioi -
Hóa thạch. Ảnh: saigontin.net

Khác với loài bò cạp hiện nay sống trên cạn, chiếc đuôi vốn chiếm 1/2 chiều dài cơ thể của Pentecopterus Decorahensis không dùng để chích nọc độc mà tác dụng chính là để giữ thăng bằng và chuyển hướng khi bơi. Có thể ở thời điểm đó trái đất có nhiều loài động vật ăn thịt nhưng số loài sống dưới nước chiếm số lượng hơn nhiều so với trên cạn. Con bò cạp nước này là loài ăn thịt rất dữ dằn và không hề dễ chịu tí nào, James Lamsdell kết luận.

Các tin khác