Home » Khoa Học » Chile khởi công xây kính thiên văn lớn nhất thế giới

Chile khởi công xây kính thiên văn lớn nhất thế giới

Giới khoa học ở Chile cùng 11 đối tác quốc tế đang xây dựng chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới trên ngọn núi ở Las Campanas Observatory, Chile.

saigontin_chile-khoi-cong-xay-dung-kinh-thien-van-lon-nhat-the-gioi
Khu vực triển khia xây dựng kính thiên văn Giant Magellan Telescop. Ảnh: saigontin.net

Được đầu tư với số tiền lên tới 1 tỷ USD, chiếc kính Giant Magellan Telescope (Kính viễn vọng Magellan khổng lồ – GMT) có khả năng thu nhận ánh sáng cao hơn nhiều lần so với bất kỳ kính viễn vọng nào đang vận hành. Bên cạnh đó, nhờ có công nghệ mới nên chiếc kính này sẽ cho độ nét gấp 10 lần so với kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. GMT được đặt ở độ cao 2.450m so với mực nước biển. Đây là độ cao lý tưởng giúp chiếc kính này cách xa mây, sự tán xạ và đảm bảo các điều kiện quan sát tốt nhất có thể. Theo dự kiến thì chiếc kính này sẽ đi vào hoạt động sớm nhất là năm 2021.

Chiếc kính cao 25m và có 22 tầng nhà. Nó có tới 7 gương sơ cấp với bề rộng mỗi cái khoảng 8,4m. Số gương này sẽ được sắp xếp để cung cấp cho đài quan sát một khu vực thu nhận ánh sáng có đường kính lên tới hơn 25m. GMT cũng sở hữu 7 gương thứ cấp nhỏ, bao gồm một hệ thống quang học có khả năng thích nghi nhằm chống lại những ảnh hưởng làm mờ của bầu khí quyển Trái Đất.

Được biết 4 gương chính của kính viễn vọng được ra đời ở lò đúc thủy tinh tại Đại học Steward, Arizona. Sau đó, những tấm gương cực bền này phải trải qua các công đoạn mài và đánh bóng với độ chính xác đáng kinh ngạc. Mỗi tấm kính phải được bảo trì trong vòng 2-3 năm nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất trong quá trình sử dụng. Chile là quốc gia chịu nhiều động đất, do đó các nhà thiết kế phải làm sao để nó chịu được một trận động cực kỳ mạnh, loại động đất chỉ xảy ra một lần trong 500 năm.

saigontin_chile-khoi-cong-xay-dung-kinh-thien-van-lon-nhat-the-gioi -
Dự kiến năm 2021 sẽ đưa vào sử dụng chiếc kính này. Ảnh: saigontin.net

Khi đi vào hoạt động, GMT sẽ giúp các nhà nghiên cứu giải quyết một số vấn đề lớn nhất của thiên văn học, các nhà phát triển kính viễn vọng khẳng định. Ví dụ, GMT có thể ‘lùng sục’ oxy, methane và các dấu chỉ sinh học khác trên bầu khí quyển của các ngoại hành tinh, những yếu tố được cho là dấu hiệu của sự sống. Các nhà thiên văn cũng sẽ sử dụng đài thiên văn mới để quan sát những ngôi sao cũng như thiên hà xa xăm mà trước đây họ không thể tiếp cận được.

Ngoài ra, GMT còn giúp các nhà khoa học tìm hiểu bản chất của vật chất tối và năng lượng tối, vốn chiếm đến 96% vũ trụ. Đây là một số trong danh sách những lĩnh vực mà GMT có thể đóng góp một cách có ý nghĩa. “Chúng tôi xây dựng kính thiên văn để tìm ra những gì chúng ta không biết, để khám phá những điều mới”, chủ tịch tạm thời của GMTO, ông Pat McCarthy cho biết.

Các tin khác