Home » Khoa Học » Đại học Johns Hopkins chế tạo sơn thủy tinh chống nóng cho nhà cửa

Đại học Johns Hopkins chế tạo sơn thủy tinh chống nóng cho nhà cửa

Một nhà khoa học đến từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) phát triển thành công biện pháp chống nóng mới cho các tòa nhà, thay vì phải sơn trắng như trước đây: phủ sơn thủy tinh. Sở dĩ có cái tên lạ lẫm như vậy vì đây là loại sơn phản quang được làm từ thủy tinh.

saigontin_dai-hoc-Johns Hopkins-che-tao-son-thuy-tinh-chong-nong-cho-nha-cua
Đại học Johns Hopkins chế tạo vật liệu sơn mới. Ảnh: saigontin.net

Ngoài ra, nhờ thành phần vô cơ bao gồm silica và cao su silicon, loại sơn mới còn có ưu điểm không bị xuống cấp dưới tác hại của tia cực tím và đạt tuổi thọ lâu hơn so với các lớp phủ bằng polymer thông thường.

“Sử dụng loại sơn này cũng giống như sơn một lớp đá lên tấm lợp kim loại trên mái nhà. Nó sẽ không chỉ tồn tại hàng chục năm mà có thể hàng trăm năm,” Jason Benkoski, nhà khoa học ở Phòng vật lý ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins, phát biểu kết quả nghiên cứu tại một hội thảo diễn ra ở Boston, Hoa Kỳ.

saigontin_dai-hoc-Johns Hopkins-che-tao-son-thuy-tinh-chong-nong-cho-nha-cua -
Loại sơn mới giúp nhà cửa giảm nhiệt độ trong mùa hè. Ảnh: saigontin.net

Sau khoảng 3 năm tiếp xúc với tia UV, loại sơn này có thể hấp thụ năng lượng mặt trời nhiều gấp đôi so với thời điểm mới sơn. Ngược lại, nhờ khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt và tác dụng làm mát các bề mặt kim loại, sơn thủy tinh sẽ giúp mái tôn chậm bị ăn mòn. Hiện loại sơn thủy tinh này đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã được rất nhiều doanh nghiệp đặt hàng để có thể tung ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Các tin khác