Home » Khoa Học » Đại học North Carolina nhận được tín hiệu lạ từ không gian

Đại học North Carolina nhận được tín hiệu lạ từ không gian

Lần đầu tiên trong 50 năm qua, các nhà khoa học đã thu được những âm thanh có tần số dưới 20Hz (dưới ngưỡng con người có thể tự nghe được) bí ẩn từ ngoài rìa vũ trụ.

Âm thanh bí hiểm được ghi nhận từ độ cao 35 km so với bề mặt Trái Đất. Sinh viên Daniel Bowman của Đại học North Carolina, thành viên dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đã thu lại các tiếng kỳ lạ bằng một thiết bị đo hạ âm gắn trên khí cầu. Vì hạ âm có tần số thấp hơn ngưỡng nghe của con người (dưới 20 hertz), nên những tiếng động chỉ có thể nghe thấy khi bản thu được tăng tốc độ.

saigontin_dai-hoc-North Carolina-nhan-duoc-tin-hieu-la-tu-khong-gian
Tín hiệu âm thanh lạ được Đại học North Carolina ghi nhận từ ngoài không gian. Ảnh: saigontin.net

“Nó có âm thanh giống X-Files (hay Hồ sơ tuyệt mật, tên một bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ)”, Bowman nói, nhận định cường độ âm thanh như một cú sốc và ngạc nhiên trước tính phức tạp của tín hiệu này.

Trước đây, Bowman là một trong những người đã chế tạo ra micro thu hạ âm đang được sử dụng trong dự án HASP. Đây là dự án do NASA hỗ trợ nhằm mang 12 thiết bị nghiên cứu do các sinh viên thiết kế lên độ cao 36 km trong vòng 15-20 giờ bằng những quả khí cầu nhỏ. Trong chuyến bay thực hiện hồi cuối năm ngoái kéo dài gần 9 giờ, quả khí cầu đã trôi dạt ở độ cao 37,5 trên bầu trời vùng New Mexico và Arizona. Bowman cho biết rằng đây là độ cao nhất mà các thí nghiệm hạ âm đạt được. Và sau khi phát hiện ra những âm thanh kỳ lạ này, NASA đang có kế hoạch gởi thêm thiết bị lên độ cao này để tìm hiểu vấn đề.

saigontin_dai-hoc-North Carolina-nhan-duoc-tin-hieu-la-tu-khong-gian -
Liệu người ngoài hành tinh đáp lời chúng ta?. Ảnh: saigontin.net

Do có tần số thấp nên những hạ âm này có thể được truyền đi trong khoảng cách xa. Chúng có thể được tạo ra bởi các sự kiện thiên nhiên điển hình như núi lửa, động đất hoặc những cơn bão. Các nhà khoa học cho rằng nếu đúng là như vậy, những loại hạ âm này có thể sẽ được dùng để giám sát tình hình thời tiết một cách đơn giản và chính xác hơn. Dù vậy, không ít các lời đồn đoán vẫn cho rằng đây có thể là âm thanh do người ngoài hành tinh phát đi. Chúng ta hãy cùng chờ đợi câu trả lời chính thức của NASA để làm sáng tỏ vấn đề nhé.

Các tin khác