Home » Khoa Học » Mặt trăng Enceladus của sao Thổ có nước

Mặt trăng Enceladus của sao Thổ có nước

Mới đây, các nhà khoa học đã xác nhận được một Mặt Trăng có nước và có thể duy trì sự sống dưới lớp băng dày trên bề mặt của mình, đó là một Mặt Trăng của Sao Thổ: Enceladus.

Những hình ảnh gây sửng sốt do tàu thăm dò Cassini chụp từ mặt trăng Enceladus của sao Thổ cho thấy rằng nước ở dạng lỏng có thể hình thành ở bên ngoài Trái đất.

saigontin_mat-trang-Enceladus-cua-sao-tho-co-nuoc
Mặt trăng Enceladus. Ảnh: saigontin.net

Hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng các thành phần cần cho sự sống bao gồm nước ở dạng lỏng và nguồn nhiệt ổn định. Tuy nhiên, bằng chứng về số lượng lớn nước ở dạng lỏng trên các vật thể ngoài Trái đất thường là gián tiếp và trên căn cứ suy luận, dựa trên các phân tích những tảng đá và các dữ liệu khác của các nhà khoa học.

Phát hiện này dường như đã xác nhận cho nghi vấn về sự tồn tại của một đại dương bắt nguồn từ những dữ liệu phân tích độc lập về hiện tượng lắc lư hay đu đưa trong chuyển động tự quay của mặt trăng Enceladus được tàu Cassini đo được sau khi nó xâm nhập hệ sao Thổ và bắt đầu bay ngang thăm dò nhiều mặt trăng của hành tinh này từ năm 2004. Để đo được chuyển động lắc lư của Enceladus, các nhà khoa học đã so sánh nhiều hình ảnh chụp lại một đặc điểm nào đó trên mặt trăng, chẳng hạn như các miệng hố trong suốt nhiều năm. Với hàng trăm hình ảnh như vậy, họ có thể đo và kết luận rằng mặt trăng có sự lắc lư nhẹ khi quay.

saigontin_mat-trang-Enceladus-cua-sao-tho-co-nuoc -
Trong lớp băng dày của Enceladus tồn tại cả 1 đại dương . Ảnh: saigontin.net

Theo NASA, sở dĩ có sự lắc lư này một phần là do hình dạng hơi méo của Enceladus và một phần do quỹ đạo hình elipse của nó quanh sao Thổ. Kết hợp cả 2 tạo ra một lực kéo không đều khiến Enceladus có thể thay đổi bất thường tương tự như chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Câu hỏi được đặt ra là điều gì khiến nó lắc lư nhẹ như vậy và đặt ra nghi vấn liệu nó có phải là một vật thể rắn hoàn toàn hay không?

Bằng việc xử lý một loạt các mô hình máy tính, các nhà khoa học tại NASA cho rằng theo kịch bản khả năng nhất thì cường độ lắc lư của mặt trăng Enceladus bị ảnh hưởng bởi lớp vỏ băng và lõi đá được phân tách bởi một lớp chất lỏng. Điều này tạo ra sự mất cân đối lớn hơn khi mặt trăng quay, tương tự như khác biệt giữa xoay một quả trứng đã luộc chín và một quả trứng sống, quả trứng sống sẽ chao đảo bởi lòng đỏ bên trong sẽ mất cân bằng khi xoay.

Các tin khác