Home » Khoa Học » Nghiên cứu xác ướp nguyên vẹn 2500 năm của con trai linh mục

Nghiên cứu xác ướp nguyên vẹn 2500 năm của con trai linh mục

Được phát hiện từ những năm 1920, xác ướp bé trai Ai Cập 14 tuổi là con của một linh mục vẫn còn gần như khá nguyên vẹn.

J.P. Brown, chuyên gia bảo tồn của Bảo tàng Field, cùng ba cộng sự sử dụng kẹp và các miếng kim loại để tạo đòn bẩy nâng nắp quan tài. Họ thực hiện các bước nghiên cứu sau đó trong phòng thí nghiệm kiểm soát độ ẩm.

saigontin_nghien-cuu-xac-uop-nguyen-ven-2500-nam-cua-con-trai-linh-muc
Ảnh : saigontin.net

Người được ướp xác bên trong quan tài là cậu bé Minirdis, 14 tuổi, con trai của một mục sư. Xác ướp Minirdis có niên đại khoảng 2.500 năm tuổi. “Điều thú vị ở bất kỳ xác ướp nào là chúng tồn tại bao lâu cũng được”, ông Brown nói.

Các dấu vết trên quan tài, vết nhựa cây màu trên tấm vải lanh hay mặt nạ mạ vàng có thể có ý nghĩa nhất định. Nếu không chết trẻ, Minirdis có thể đã trở thành một mục sư như người cha, ông Brown cho biết. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân cái chết của cậu bé.

Minirdis là con trai của một linh mục có quyền năng to lớn. Xác ướp bé trai trên được bọc trong những tấm vải liệm màu vàng đã trở nên cũ kỹ, rách theo thời gian.

saigontin_nghien-cuu-xac-uop-nguyen-ven-2500-nam-cua-con-trai-linh-muc -
Ảnh : saigontin.net

Do khuôn mặt xác ướp được bọc trong vải liệm và chỉ hở một số ngón chân nên các chuyên gia vẫn chưa mở toàn bộ xác ướp vì lo sợ vải liệm ở khuôn mặt của xác ướp có thể ngay lập tức vỡ vụn.

Do đó, ngón chân của xác ướp Minirdis là phần duy nhất mà các nhà nghiên cứu nhìn thấy sau khi mở quan tài của bé trai này lần đầu tiên kể từ sau khi cậu bé qua đời.

Xác ướp sẽ được trưng bày tại một số bảo tàng khác trong thời gian tới.

Các tin khác