Home » Khoa Học » Sao Hỏa khô cằn như ngày nay vì bão mặt trời

Sao Hỏa khô cằn như ngày nay vì bão mặt trời

Sau nhiều năm nghiên cứu Sao Hỏa, cuối cùng các nhà khoa học đã có lời giải thỏa đáng về việc vì sao 1 ngôi sao từng có sự sống và giống Trái Đất nhất lại khô cằn như bây giờ.

saigontin_sao-hoa=kho-can-nhu-ngay-nay-vi-bao-mat-troi
Sao Hỏa từng có sự sống lý tưởng như trái đất. Ảnh: saigontin.net

Tại cuộc họp báo tổ chức hôm 05/11/2015 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiết lộ nguyên nhân khiến sao Hỏa từ một hành tinh ấm áp và đầy nước trở nên giá lạnh, khô cằn. Theo đó, chính Mặt Trời và những cơn gió của nó đã từ từ ‘thổi bay’ bầu khí quyển của Hành Tinh Đỏ, với tốc độ của các phân tử lên đến 100 gam mỗi giây và thậm chí lớn hơn nhiều trong các cơn bão mặt trời.

Bằng cách thu thập dữ liệu về sự tương tác giữa gió mặt trời và ánh sáng tia cực tím đi vào bầu khí quyển sao Hỏa, tàu MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile Evolutio) của NASA đang giúp các nhà khoa học có được nhận thức rõ ràng và chính xác hơn về cách mà tầng khí quyển của hành tinh này đang dần bị tước đi. Theo các nhà nghiên cứu, 75% mất mát xảy ra tại “đuôi” của sao Hỏa, 25% diễn ra ở cực. Đồng thời, một thất thoát không đáng kể cũng xảy ra trong đám mây khí bao quanh hành tinh đỏ.

Tìm hiểu những gì xảy ra với khí quyển sao Hỏa có vai trò quan trọng với nhận thức sao Hỏa từng là một hành tinh ấm áp và thuận lợi cho sự sống. Hành tinh này từng có những hồ nước và đại dương bao phủ bắc bán cầu nhưng khi khí quyển biến mất, nước lỏng không còn tồn tại.

saigontin_sao-hoa=kho-can-nhu-ngay-nay-vi-bao-mat-troi -
Bão mặt trời là nguyên nhân. Ảnh: saigontin.net

Tàu thăm dò MAVEN gia nhập quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 9 năm ngoái, chở theo các trang thiết bị để phân tích gió mặt trời và ảnh hưởng của nó đối với khí quyển.

Khí quyển sao Hỏa biến mất theo hai cách. Đôi khi, một electron bị đánh bật khỏi nguyên tử ở tầng thượng quyển, sau đó điện trường và từ trường của gió mặt trời đẩy những nguyên tử mang điện tích đi xa. Những phân tử khí cũng có thể bị phá hủy trong không gian do va đập với các phân tử đến từ gió mặt trời.

Theo tiến sĩ Jakosky, hai hiện tượng trên có tầm quan trọng ngang nhau. Nhóm nghiên cứu tập trung vào tác động trên những nguyên tử mang điện tích thoát đi ở tỷ lệ khoảng 100 g một giây. Trong cơn bão mặt trời diễn ra trên Trái Đất vào ngày 8/3, tỷ lệ nguyên tử mang điện tích bay vào vũ trụ cao hơn 10 – 20 lần, ở mức 2.000 g một giây. Sự kiện này mang đến cho nhóm nghiên cứu thước đo tốt để so sánh khi bão mặt trời tấn công sao Hỏa.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học cũng tin rằng sự biến mất của các đại dương trên sao Hỏa là do bề mặt không khí của hành tinh này quá mỏng.

Các tin khác