Home » Khoa Học » Tên lửa Falcon 9 thành công đáp xuống mặt đất

Tên lửa Falcon 9 thành công đáp xuống mặt đất

Cuối cùng thì SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đã thành công, sau rất nhiều lần thử nghiệm hạ cánh thất bại trước đây. Tên lửa tái sử dụng Falcon 9 đã được phóng lên tầng quỹ đạo thấp của Trái đất và sau đó hạ cánh quay trở lại mặt đất trong thời gian 10 phút.

saigontin_ten-lua-falcon-9-thanh-cong-dap-xuong-mat-dat
Tên lửa Falcon 9. Ảnh: saigontin.com

Nếu kỳ tích được lặp lại một lần nữa và tên lửa đẩy có thể tiếp tục đi vào không gian, đây sẽ là bước tiến rất lớn trong việc thăm dò không gian, bằng cách làm giảm đáng kể các chi phí liên quan. Theo Elon Musk, mỗi tên lửa Falcon 9 trị giá 60 triệu USD, trong khi chi phí nhiên liệu cho mỗi lần phóng lên đến 200.000 USD hoặc hơn. “Cắt giảm chi phí phát sinh lâu dài có thể tiết kiệm được một khoản kha khá”, ông cho biết.

Mặc dù được mọi người kỳ vọng rất nhiều, tuy nhiên rất có thể trong tương lai, Falcon 9 sẽ không được phóng lên bầu trời thêm lần nào. SpaceX cho rằng họ vẫn sẽ thực hiện các bài thử nghiệm trên Falcon 9 nhằm đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động tốt, nhưng Musk cũng tiết lộ: “Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng tôi sẽ phải giữ nó lại trên mặt đất, chỉ vì nó là duy nhất, là thứ đầu tiên mà chúng tôi có thể mang lại từ không gian”.

Cách đây không lâu CEO Amazon Jeff Bezos tuyên bố Amazon đã phóng và hạ cánh thành công tên lửa tái sử dụng New Shepard. Tuy nhiên, giới khoa học nhận định sự kiện tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ bởi thành công của SpaceX còn lớn hơn Amazon rất nhiều.

saigontin_ten-lua-falcon-9-thanh-cong-dap-xuong-mat-dat -
Ảnh: saigontin.com

Mình chứng là việc tên lửa New Shepard chỉ có thể phóng lên độ cao khoảng 100km sau đó hạ cánh trở lại mặt đất. Trong khi đó Falcon 9 có thể được phóng lên tầng quỹ đạo Trái đất với khoảng cách 200km. Ngoài ra, tốc độ của Falcon 9 cũng cao hơn rất nhiều, với 12.250 km/h (tốc độ của New Shepard là 4.593km/h).

Phần lớn tên lửa đẩy hiện nay được thiết kế để cháy trong bầu khí quyển khi rơi trở lại trái đất. Nhưng nếu tên lửa có thể đáp xuống trái đất an toàn thì có nghĩa là chúng có thể được sử dụng lại nhiều lần tương tự như máy bay. Khi đó các cơ quan không gian và công ty dịch vụ sẽ chỉ tốn tiền nhiên liệu và bảo dưỡng khi phóng tên lửa đưa hàng hóa và người lên vũ trụ.

“Nếu sử dụng hiệu quả tên lửa giống như máy bay, chi phí bay lên vũ trụ sẽ giảm đi 100 lần. Và khi đó sẽ có vô số công ty cạnh tranh nhau cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh và du lịch vũ trụ”, tỉ phú Musk nhấn mạnh.

Các tin khác