Home » Khoa Học » Thực vật sẽ làm nguyên liệu để lát đường trong tương lai

Thực vật sẽ làm nguyên liệu để lát đường trong tương lai

Chúng ta đều biết những con đường được trải nhựa, thành phần nhựa là một chất cực kỳ dính, được gọi là bitum, một sản phẩm trong quá trình lọc dầu. Tuy nhiên, hỗn hợp bitum có một nhược điểm lớn là khó có thể tùy biến cho phù hợp với những vùng khí hậu khắc nghiệt như quá nóng hoặc cực lạnh. Các nhà khoa học chất đã tìm ra phương pháp điều chế hỗn hợp mới để làm nhựa trải đường.

Các nhà khoa học Hà Lan cho rằng nhựa đường có thể được tạo ra bằng cách sử dụng một hợp chất có trong mọi cây xanh, giúp bảo vệ môi trường.

saigontin_thuc-vat-se-lam-nguyen-lieu-lat-duong-trong-tuong-lai
Ảnh : saigontin.net

Trong nghiên cứu mới công bố, các chuyên gia cho biết họ đã tìm ra phương pháp tạo ra hợp chất lignin-bitumen, có thể giảm một nửa bitumen và sản xuất nhựa đường tùy chỉnh tùy theo khí hậu của khu vực cụ thể. Những nơi có khí hậu ấm hơn có thể sử dụng hỗn hợp cứng và bền, đảm bảo chất lượng đường dù trong thời tiết nóng. Trong khi đó ở những nơi có khí hậu lạnh, hợp chất được tùy chỉnh ở dạng mềm dẻo hơn.

“Về lâu dài, chúng ta phải chuyển sang sử dụng các sản phẩm có thể tái chế. Do đó, việc sử dụng nguyên liệu hữu cơ tự nhiên thay vì dầu thô sẽ hợp với logic”, Saigontin hôm 27/03/2015 dẫn lời Ted Slaghek, chuyên gia của tổ chức phi lợi nhuận TNO từ Hà Lan, nói.

Theo kế hoạch, Slaghek và các đồng nghiệp sẽ sử dụng hỗn hợp lignin để xây dựng một con đường đạp xe với chiều dài gần 100 mét.

saigontin_thuc-vat-se-lam-nguyen-lieu-lat-duong-trong-tuong-lai -
Ảnh : saigontin.net

Được biết, một nhóm nghiên cứu khác đến từ Hà Lan cũng đang nghiên cứu phát triển hỗn hợp tương tự, tìm cách cắt giảm lượng bitum sử dụng, đồng thời tăng cường hiệu suất trích xuất lignin từ chất thải. Nhóm này cũng đã lên kế hoạch xây dựng một con đường hoặc bãi đậu xe bằng loại hỗn hợp nói trên trong tương lai gần.

Các tin khác