Home » Khoa Học » Trung Quốc xây kính viễn vọng vô tuyến FAST tìm người ngoài hành tinh

Trung Quốc xây kính viễn vọng vô tuyến FAST tìm người ngoài hành tinh

Trung Quốc vừa lắp kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới với kích thước rộng bằng 30 sân bóng đá nhằm phục vụ nghiên cứu vũ trụ.

saigontin_trung-quoc-xay-kinh-vien-vong-vo-tuyen-fast-tim-kiem-nguoi-ngoai-hanh-tinh
Khu vực xây kính viễn vọng của Trung Quốc. Ảnh: saigontin.com

Sau khi hoàn thành, kính thiên văn hình cầu đơn khẩu độ được gọi là FAST, sẽ vượt kính thiên văn Arecibo Observatory ở Puerto Rico để trở thành kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới.

“FAST” có đường kính 500 m, được tạo thành từ 4.450 tấm hình tam giác có cạnh dài 11 mét. Kỹ thuật của kính nhanh gấp 10 lần kính viễn vọng vô tuyến Effelsberg 100 m của Đức.

Vị trí xây dựng được lựa chọn cẩn thận nhằm bảo vệ kính trước nhiều yếu tố. Đá tổ ong ở vùng lòng chảo khiến nước mưa thoát nhanh, trong khi khoảng cách với thị trấn gần nhất đảm bảo không gian yên tĩnh cho chiếc kính.

saigontin_trung-quoc-xay-kinh-vien-vong-vo-tuyen-fast-tim-kiem-nguoi-ngoai-hanh-tinh -
Ảnh: saigontin.com

Gần đây, các nhà khoa học phụ trách dự án đang lắp đặt những tấm kính hình tam giác khổng lồ với cạnh dài 10m, đóng vai trò như võng mạc của FAST. Dây cáp đặc biệt gắn cố định với mỗi tấm kính cho phép điều chỉnh chúng một cách chính xác khi kính viễn vọng hoạt động.

“Chiếc kính sẽ giúp chúng tôi tìm kiếm sự sống thông minh ngoài dải ngân hà và khám phá nguồn gốc vũ trụ”, Wu Xiangping, giám đốc Hiệp hội thiên văn học Trung Quốc, chia sẻ.

Các tin khác