Home » Khoa Học » Úc mô phỏng thành công thí nghiệm du hành xuyên thời gian

Úc mô phỏng thành công thí nghiệm du hành xuyên thời gian

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland dẫn đầu bởi tiến sĩ Martin Ringbauer vừa mô phỏng thành công việc du hành thời gian bằng cách sử dụng các hạt cơ bản của ánh sáng.

TS. Martin Ringbauer cho biết nhóm của ông đã cho một hạt photon hoạt động như đang di chuyển trong lỗ sâu được coi là một lối tắt không gian – thời gian. Nhóm nghiên cứu dù không tạo ra cỗ máy thời gian ngay lập tức, tuy vậy họ đã góp phần lý giải vấn đề đã tồn tại từ lâu trong ngành vật lý, đó là sự liên kết chặt chẽ giữa cơ chế lượng tử và thuyết tương đối.

saigontin_uc-mo-phong-thanh-cong-thi-nghiem-du-hanh-xuyen-thoi-gian
Ảnh : saigontin.net

Theo TS. Martin Ringbaue, Thuyết tương đối của Einstein cho rằng có thể men theo con đường không gian – thời gian nhằm quay về thời điểm khởi đầu trong không gian, chẳng hạn đưa một vật thể quay trở lại một địa điểm tại một thời điểm đã qua thông qua một lối tắt có tên “lỗ sâu”. Trong nhiều thập kỷ, đây vẫn chỉ được coi là giả thuyết chưa được kiểm chứng.

Dựa trên ý tưởng này, nhóm đã tạo ra 1 cặp photon bằng cách chiếu tia laser qua một tinh thể phi tuyến tính. Photon trẻ sẽ được mã hóa bằng cách cho nó phân cực – phân cực theo trục ngang biểu thị cho giá trị, phân cực theo trục dọc biểu thị cho giá trị 1 và dạng phân cực trung gian đại diện cho vị trí siêu hình (superposition). Sau đó, photon trẻ này sẽ được cho tương tác với “đối tác già” trong máy tách tia (beamsplitter) và kết quả sẽ được ghi lại bằng 2 máy dò.

saigontin_uc-mo-phong-thanh-cong-thi-nghiem-du-hanh-xuyen-thoi-gian -
Ảnh : saigontin.net

1 máy dò sẽ kiến tạo nên lối vào lỗ sâu và theo dõi hoạt động của photon già để đảm bảo rằng nó luôn giữ trạng thái trong toàn bộ quá trình ra vào lỗ sâu. Bằng cách này, thí nghiệm sẽ thảo mãn “điều kiện nhất quán” theo lập luận của giáo sư Deutsch, loại bỏ được nghịch lý ông bà và chứng minh rằng bất cứ thứ gì đi ra vào lỗ sâu đều không thay đổi. Mặt khác, photon mã hóa sẽ liên tục thay đổi thành 1 trong số 32 kiểu phân cực khác nhau và làm biến đổi trạng thái của photon già để đảm bảo điều kiện nhất quán. Kết quả cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự hiện diện đường cong thời gian khép kín (Closed Timelike Curve – CTC) và cho phép quan sát viên hoàn toàn phân biệt được “chuyến du hành thời gian của photon”. Đây là điều mà bình thường không thể thực hiện được trong hệ thống cơ học lượng tử.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Queensland chưa phải là chế tạo cỗ máy thời gian. Nhưng đây là một phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới dưới góc độ cơ học lượng tử nhằm tìm kiếm những lập luận củng cố cho tính khả thi của việc du hành thời gian. Dù vậy, nghiên cứu đã tạo nên một cái nhìn toàn cảnh và gợi ra tương lai đầy hứa hẹn về việc du hành thời gian được thực hiện và kiểm soát bởi con người trong tương lai.

Các tin khác