Home » Khoa Học » Ước muốn bất tử có thể thành sự thật?

Ước muốn bất tử có thể thành sự thật?

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loại vi khuẩn 3,5 triệu năm tuổi ở vùng Siberia được cho là có thể giúp tăng tuổi thọ và hệ thống miễn dịch của con người.

saigontin_uoc-muon-bat-tu-co-the-thanh-su-that
Khu vực phát hiện virus Bacillus F. Ảnh: saigontin.net

Vi khuẩn cổ Bacillus F được phát hiện vào năm 2009 bởi Tiến sĩ Anatoli Brouchkov, Trưởng khoa Geocryology (Khoa học về đất đá bị đóng băng) của trường Đại học Moscow. Nó được bao bọc bởi lớp băng vĩnh cửu cổ đại tại tại núi Mammoth thuộc Cộng hòa Sakha, còn được gọi là Yakutia. Đây là khu vực rộng lớn nhất ở Siberia. Lớp băng vĩnh cửu bao bọc lấy vi khuẩn này được các nhà khoa học ước tính có niên đại khoảng 3,5 triệu năm tuổi.

Các thử nghiệm trên những sinh vật sống, đặc biệt là các tế bào máu của con người, chuột, ruồi giấm đều cho thấy một tác động tích cực. Giáo sư Sergey Petrov, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm khoa học Tyumen, cho biết: “Trong tất cả những thí nghiệm được thực hiện, Bacillus F kích thích sự tăng trưởng và cũng tăng cường hệ thống miễn dịch”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác cơ chế hoạt động của loại vi khuẩn này”, tiến sĩ Brouchkov nói.

saigontin_uoc-muon-bat-tu-co-the-thanh-su-that -
Liệu mong muốn bất tử có thể thành sự thật?. Ảnh: saigontin.net

Còn chuyên gia dịch tể học Viktor Chernyavsky thì cho rằng: “Đây là tiên dược của sự sống. Loài vi khuẩn này có thể tạo ra một hoạt chất sinh học trong suốt cuộc đời nó, giúp kích hoạt hoạt động hệ miễn dịch của các sinh vật trong thí nghiệm. Kết quả là những con chuột cái già cỗi không chỉ có thể nhảy múa mà tiếp tục sinh con được. Nếu điều này cũng đúng đối với con người thì có thể kéo dài tuổi thọ một cách kỳ diệu, có thể dẫn đến phương pháp giúp con người bất tử.”

Sắp tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu nhằm xác định chính xác gen nào quy định khả năng kỳ diệu nói trên của Bacillus F. Tuy nhiên, họ cho biết đó không phải là điều đơn giản và nó phức tạp giống như chữa bệnh ung thư vậy. Có thể, loại vi khuẩn này không thể giúp con người bất tử, nhưng nó có thể cải thiện tốc độ sinh trưởng.

Các tin khác