Home » Kinh Tế » Cổ phiếu Amazon tăng trưởng kỷ lục trong năm 2015

Cổ phiếu Amazon tăng trưởng kỷ lục trong năm 2015

Năm ngoái, việc thất bại khi không sở hữu được cổ phiếu của hãng công nghệ Apple là sai lầm lớn nhất của bất kì nhà quản lý quỹ đầu tư nào ở Mỹ. Năm nay, Apple để tuột mất ngôi vương cổ phiếu vào tay Amazon.

saigontin_co-phieu-Amazon-tang-truong-ky-luc-trong-nam-2015
Amazon. Ảnh: saigontin.net

Tăng 67% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của “đế chế” bán lẻ trực tuyến là nhân tố bù đắp đáng kể mất mát của chỉ số Standard & Poor’s.

Sự nổi lên của cổ phiếu Amazon xuất phát không chỉ từ những thách thức mà Apple đang gặp phải, mà còn cả từ địa vị “vịnh tránh bão” mà cổ phiếu này có được khi giới đầu tư rút lui khỏi các thị trường mới nổi. Với 57% doanh thu đến từ khu vực Bắc Mỹ, Amazon ít chịu rủi ro từ sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu hơn so với nhiều công ty lớn khác của Mỹ.

saigontin_co-phieu-Amazon-tang-truong-ky-luc-trong-nam-2015 -
Amazon làm hài lòng các nhà đầu tư. Ảnh: saigontin.net

5 trong 6 năm gần đây, Apple đều là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500. Nhưng hiện tại, mức tăng của hãng năm 2015 gần như đã bị xóa sạch. Các công ty năng lượng như Exxon Mobil hay Chevron thậm chí còn đang kéo tụt chỉ số này. S&P 500 hiện là một trong những chỉ số chứng khoán tệ nhất trong 25 thị trường phát triển năm nay.

Cổ phiếu Amazon tăng giá đang là một trong những mã đắt đỏ nhất trong các các công ty Internet, với hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) tới 71. Tuy nhiên, hơn 80% chuyên gia được Bloomberg khảo sát đều nhận định nên mua cổ phiếu này. Sau khi công bố lợi nhuận quý gây bất ngờ hồi tháng 7, cổ phiếu Amazon đã tăng 24% tháng đó, trong khi SP& 500 chỉ tăng 2%.

Các tin khác