Home » Kinh Tế » Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ có thể điều chỉnh tăng lãi suất

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ có thể điều chỉnh tăng lãi suất

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) kết thúc hai ngày họp chính sách định kỳ, đánh giá nền kinh tế, thị trường lao động và thị trường bất động sản của Mỹ tiếp tục cải thiện. Những điều này cung cấp khả năng cho Fed tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong gần 10 năm qua vào tháng 09/2015.

Fed đặc biệt nhấn mạnh thị trường lao động “tăng trưởng vững chắc” trong những tháng gần đây. Ngôn từ và những thay đổi nhỏ trong tuyên bố phiên họp đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong quan điểm của Ngân hàng trung ương về thị trường lao động so với phiên họp chính sách hồi tháng 6.

saigontin_cuc-du-tru-lien-bang-hoa-ky-co-the-dieu-chinh-tang-lai-suat
Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Ảnh: saigontin.net

Tuy không đưa ra thời gian cụ thể nhưng thị trường cho rằng Fed có thể nâng lãi suất ngay từ tháng 9 tới. Ngoài những diễn biến tích cực trên thị trường lao động, Fed cũng cho biết cần thêm số liệu cho thấy lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu 2%.

Năm tài chính của Hoa Kỳ thường bắt đầu vào ngày 01/10 hàng năm. Tuy nhiên, từ nay tới đó, Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những thông tin liên quan đến các chỉ số kinh tế trong, ngoài nước cũng như diễn biến của giá dầu mỏ thế giới.

Tại cuộc họp chính sách vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã bày tỏ lạc quan thận trọng về sự phục hồi nền kinh tế Mỹ mở đường cho việc tăng lãi suất cơ bản, đang ở mức gần 0% áp dụng từ cuối năm 2008.

saigontin_cuc-du-tru-lien-bang-hoa-ky-co-the-dieu-chinh-tang-lai-suat -
Nhiều nhà đầu tư không tỏ ra hào hứng với việc này. Ảnh: saigontin.net

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư không tỏ ra hào hứng với việc này. Họ lo ngại nó sẽ khiến chứng khoán đi xuống năm nay. Tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tại thị trường mới nổi – vốn chịu ảnh hưởng lớn từ các động thái của FED.

Bà Yellen cho biết FED sẽ quyết định dựa trên số liệu. Điều này có nghĩa họ sẽ không nói chính xác cho đến khi làm điều gì đó. Nhưng giới chuyên gia cho rằng thị trường nên đếm ngược đến tháng 9 ngay từ bây giờ. “Họ muốn nói rằng mỗi phiên họp sắp tới sẽ là một khả năng tăng lãi”, Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors nhận định.

Các tin khác