Home » Kinh Tế » Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ dự định nâng lãi suất vào cuối năm

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ dự định nâng lãi suất vào cuối năm

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) ngày 29/10/2015 đã giữ nguyên lãi suất, nhưng bật tín hiệu có thể tăng lãi suất vào tháng 12 tới dù gần đây có đồn đoán ngân hàng trung ương Mỹ có thể chờ đến năm 2016 mới hành động.


Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Ảnh: saigontin.net

Đây là một quyết định đúng như dự đoán của hầu hết mọi người nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc Fed đang mất dần cơ hội để nâng lãi suất trong năm 2015. Theo dự kiến, cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 15-16/12.

Trong thông báo vào ngày thứ Tư theo giờ địa phương sau khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc, Fed thừa nhận tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại đồng thời cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng vừa phải.

Ngân hàng trung ương cũng ít lo lắng hơn về các diễn biến kinh tế và tài chính toàn cầu vốn so với tại cuộc họp tháng 9. Sau cuộc họp chính sách 2 ngày, ngân hàng trung ương cho biết vẫn đang dõi theo diễn biến của nền kinh tế và thị trường tài chính ngoài nước nhưng không nhắc lại rằng các rủi ro trên toàn cầu có thể tác động đến nền kinh tế Mỹ như cơ quan này đã cảnh báo tại cuộc họp gần nhất vào tháng 9 vừa qua.

saigontin_cuc-du-tru-lien-bang-hoa-ky-du-dinh-nang-lai-suat-vao-cuoi-nam -
Ảnh: saigontin.net

FED đã duy trì lãi suất cho vay qua đêm trong khoảng 0-0,25% kể từ tháng 12/2008. Khi đó, họ muốn hồi phục nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề vì khủng hoảng tài chính.

FOMC cũng dự báo kể cả khi tăng trưởng chậm, tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ giảm và lạm phát sẽ nhích lên theo thời gian. Suốt 3 năm nay, FED vẫn chưa thể đạt mục tiêu đưa lạm phát lên 2%.

Dù vậy, nhiều quan chức tại cơ quan điều hành tiền tệ Mỹ vẫn bất đồng về việc này. Chủ tịch FED Chicago – Charles Evans và thành viên Hội đồng Thống đốc FED – Lael Brainard đều cho rằng tăng lãi suất quá sớm sẽ mang lại rủi ro lớn, do Mỹ không còn nhiều khả năng tung thêm kích thích khi mức lãi hiện tại đã quá thấp.

Các tin khác