Home » Kinh Tế » Dầu hạ giá khiến 100000 công nhân mất việc

Dầu hạ giá khiến 100000 công nhân mất việc

Làn sóng sa thải nhân công để tiết kiệm chi phí đang diễn ra ồ ạt tại các mỏ dầu Mỹ, Scotland, Australia và Brazil.

Một năm trước, vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp dầu khí phải giải quyết là “cơn sóng thần về hưu” khi hàng loạt nhân lực rủ nhau “rửa tay gác kiếm” ở tuổi 55.

saigontin_dau-ha-gia-khien-100000-cong-nhan-mat-viec
Ảnh : saigontin.net

Nhưng vào thời điểm hiện tại, chính nhiều người trong số đó trở thành người may mắn khi giữ được công ăn việc làm trong bối cảnh hàng loạt đại gia dầu khí đua nhau cắt giảm biên chế.

Shell, Apache, Pemex và Halliburton là những công ty dầu lớn đã công bố kế hoạch tương tự. Tại Mỹ, tình hình tồi tệ nhất là ở Houston. Theo một giáo sư tại Đại học Houston, nếu các công ty dầu giảm một phần ba chi phí vốn năm nay và 5% năm 2016, 75.000 lao động ngành này sẽ mất việc. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất là các mỏ cát dầu của Canada với chi phí sản xuất cao hơn so với các mỏ truyền thống. Nhiều hãng dầu tại đây đang đua nhau cắt giảm chi phí và đóng băng các dự án dài hạn.

Tuần trước, Husky Energy, một trong những hãng dầu lớn nhất khu vực cho biết khoảng 1.000 công nhân xây dựng tại dự án cát dầu Sunrise của công ty sẽ bị nghỉ việc. Tin tồi tệ này được công bố một ngày sau khi Husky tuyên bố bắt đầu khai thác dự án 3,2 tỷ USD này cùng BP.

Trước đó, hồi tháng 1, Suncor cũng sa thải 1.000 nhân viên. Còn Shell thông báo sẽ giảm 10% nhân sự tại dự án cát dầu ở Albian của mình.

Tại Brazil, một vụ bê bối tham nhũng khiến CEO tập đoàn dầu khí quốc doanh Petroleo Brasileiro phải từ chức càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đang bủa vây ngành dầu khí nước này. Nhiều dự án khai thác dầu đã bị dừng, đẩy một số lượng lớn nhân sự vào cảnh thất nghiệp.

Alternative Energy
Ảnh : saigontin.net

Tình hình trong ngành dầu khí Mexico cũng “thê thảm” không kém. Cuối năm 2013, nước này chấm dứt tình trạng độc quyền kéo dài 7 thập kỷ trong ngành dầu khí, kỳ vọng thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư từ các công ty dầu lửa lớn nhất thế giới.

Petroleos Mexicanos, công ty dầu khí quốc doanh với 153.000 nhân viên, đã hứa bảo vệ nhân viên trong cuộc khủng hoảng. Tuy vậy, công ty này đã bắt đầu cắt giảm các hợp đồng và hoạt động mua sắm trong năm nay nhằm tiết kiệm số tiền 2-3 tỷ USD. Hiện nay, đang có khoảng 8.000 công nhân viên của Petroleos Mexicanos không có việc làm.

Các tin khác