Home » Kinh Tế » Đồng USD tăng đầu năm 2015

Đồng USD tăng đầu năm 2015

Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, USD vẫn là tâm điểm đầu tư của thị trường ngay đầu năm 2015.

Ngay trong phiên giao dịch đầu năm , giới đầu tư đã đổ vốn lớn vào USD, đẩy giá đồng bạc xanh lên cao chưa từng thấy so với các đồng tiền mạnh kể từ tháng 09/2003. Giới đầu tư tăng cường đánh cược vào USD trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 04/2015.

saigontin_dong-usd-tang-dau-nam-2015
Ảnh : saigontin.net

Nguyên nhân đồng euro mất giá so với đồng USD là do chính sách lãi suất của châu Âu và Mỹ. Trong khi ECB muốn giữ lãi suất thấp (0,05%) trong một thời gian dài nữa ở khu vực Eurozone thì Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định nâng lãi suất cơ bản gần như bằng 0% trong sáu năm qua.

Chính sách này của ECB và Fed cũng như những bất ổn trên thế giới khiến các nhà đầu tư tìm đến đến với đồng USD. Chỉ số mô phỏng sự phát triển của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác, sáng 02/01/2015 đã tăng lên 90,72 điểm, mức cao nhất kể từ chín năm qua.

saigontin_dong-usd-tang-dau-nam-2015 -
Ảnh : saigontin.net

Chủ tịch Draghi đã đề cập đến tình trạng lạm phát thấp trong cuộc phỏng vấn. Theo đó, ông cho biết Eurozone vẫn có nguy cơ rơi vào vòng xoáy giảm giá tiêu dùng. Ông nói: “Rủi ro chúng tôi không thể hoàn thành được nhiệm vụ bình ổn giá hiện đang cao hơn so với cách đây 6 tháng”.

“Để chống chọi với rủi ro giảm phát, ECB sẵn sàng điều chỉnh quy mô, tốc độ và thành phần của các biện pháp ngay đầu năm 2015 nếu đều này là cần thiết để đối phó với tình trạng lạm phát thấp kéo dài quá lâu”, Chủ tịch ECB cho biết thêm.

Các tin khác