Home » Kinh Tế » Ferrari sắp “đổ bộ” chứng khoán New York

Ferrari sắp “đổ bộ” chứng khoán New York

Hãng siêu xe lừng danh Ferrari vừa cho biết họ đã hoàn thành bộ hồ sơ xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây được xem là cơ hội tốt để hãng xe thể thao nổi tiếng này tiếp tục đánh bóng thương hiệu và đẩy mạnh hơn nữa doanh số bán hàng của mình.

Theo đó, Ferrari sẽ được tách khỏi Fiat để phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO). Fiat cho biết các nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu chuyển đổi bắt buộc (tổng trị giá 2,5 tỷ USD) sẽ được quyền tham gia vào quá trình cổ phần hóa và nắm cổ phần trong Ferrari.

saigontin_Ferrari-sap-do-bo-chung-khoan-new-york
Ông Marchionne – người kế nhiệm CEO Luca Cordero di Montezemolo. Ảnh: saigontin.net

Một nhà môi giới chứng khoán cho biết, Ferrari có giá trị tài sản là 5,8 tỷ euro.

Các tín đồ Ferrari có thể sẽ xem kế hoạch IPO này như một bước tiến của ông Marchionne – người kế nhiệm CEO Luca Cordero di Montezemolo từ tháng trước, nhằm khai thác triệt để lợi ích kinh tế từ thương hiệu siêu xe Ý này mà không mấy quan tâm đến giá trị văn hoá, tinh thần.

Theo Sergio Marchionne, Giám đốc điều hành FCA và là Chủ tịch Ferrari, thương hiệu Ferrari nổi tiếng thế giới với logo hình con ngựa nhảy lên, có thể thu hút được khoảng 10 tỉ EUR giá trị thị trường. Tuy nhiên một số nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng Ferrari chỉ thu hút được khoảng 5 tỉ EUR.

saigontin_Ferrari-sap-do-bo-chung-khoan-new-york -
Ferrari tăng tốc vào New York. Ảnh: saigontin.net

Giáo sư luật của Trường đại học Michigan, Erik Gordon, đôi chút hoài nghi liệu cổ phiếu Ferrari có quyến rũ được nhà đầu tư như những chiếc Ferrari hay không?

Ferrari đã bắt đầu mở rộng sản xuất, với 7.255 chiếc năm ngoái, để đảm bảo danh sách khách đợi không nằm ngoài tầm kiểm soát. Doanh thu của hãng năm 2014 vào khoảng 2,8 tỷ euro (3 tỷ USD) với lợi nhuận 265 triệu euro.

Năm tới, kế hoạch của Fiat Chrysler là tách hoàn toàn Ferrari khỏi công ty mẹ. Piero Ferrari – con trai nhà sáng lập Ferrari dự kiến vẫn giữ nguyên 10% cổ phần trong hãng xe thể thao. Ngoài Ferrari, Fiat Chrysler còn sở hữu các thương hiệu Maserati, Jeep và Dodge.

Các tin khác