Home » Kinh Tế » Giá dầu tăng vì khủng hoảng Yemen

Giá dầu tăng vì khủng hoảng Yemen

Giá dầu thô thế giới tăng gần 6% trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng 26/03/2015 sau khi Ả Rập Saudi và các nước đồng minh vùng Vịnh bắt đầu chiến dịch quân sự ở Yemen.

Đất nước Yemen hiện đang sa vào nội chiến và trở thành nơi cạnh tranh quyết liệt giữa Ả Rập Saudi (Sunni) và Iran (Shi’ite), nước đang ủng hộ các lực lượng nổi dậy Houthi.

saigontin_gia-dau-tang-vi-khung-hoang-yemen
Ảnh : saigontin.net

Cuộc khủng hoảng hiện nay có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh ủy thác giữa Iran (ủng hộ các lực lượng Houthi) và Ả Rập Saudi cùng các chế độ quân chủ khác trong khu vực người Hồi giáo Sunni (ủng hộ Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi).

Trong phiên giao dịch buổi sáng, giá dầu thô Brent giao sau có thời điểm lên mức 59,71 USD/thùng, tăng khoảng 6% so với đóng cửa phiên liền trước. Sau đó, giá dầu Brent giảm xuống ngưỡng 58,84 USD/thùng vào lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, nhưng vẫn cao hơn 2,36 USD/thùng so với chốt phiên đêm 25/03/2015 tại thị trường London.

saigontin_gia-dau-tang-vi-khung-hoang-yemen -
Ảnh : saigontin.net

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau lúc hơn 10h tăng 2,19 USD/thùng, lên mức 51,4 USD/thùng.

“Đang xảy ra một cuộc đối đầu lớn giữa Iran và Saudi Arabia, giữa người Hồi giáo dòng Sunni và những người dòng Shi’ite, ở Syria và Iraq. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy rủi ro địa chính trị ở Trung Đông đã trở thành một căn bệnh kinh niên”, nhà quản trị rủi ro Tony Nunan thuộc công ty Mitsubishi Corp. của Nhật Bản nhận xét.

Các tin khác