Home » Kinh Tế » Giá dầu tụt giảm không phanh

Giá dầu tụt giảm không phanh

Giá dầu hôm 13/01/2016 giảm phiên thứ 7 liên tiếp khi đà bán tháo đầu năm mới chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá dầu thô WTI hôm 13/01/2016 mất 3,1% xuống 30,44 USD một thùng. Trong phiên, có lúc giá xuống 29,93 USD – thấp nhất từ tháng 12/2003.

Dầu thô Brent cũng mất gần 0,7 USD, xuống 30,86 USD. Trong phiên, có lúc giá chạm đáy 30,34 USD một thùng.

Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu đã giảm 19%, theo tin từ CNBC.

saigontin_gia-dau-tut-giam-khong-phanh
Ảnh: saigontin.com

“Những lực đẩy có thể giúp giá dầu tăng đã suy yếu nhanh hơn rất nhiều so với tính toán trước đây”, theo nhận định của một số chuyên gia hàng hóa thuộc ngân hàng Barclays.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 69 cent tương đương hơn 3% xuống 30,86 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu xuống mức 30,34 USD/thùng.

Tính từ mức đỉnh 108 USD/thùng thiết lập vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm 72%. Giá dầu đã giảm không ngừng suốt 7 phiên vừa qua.

Bất chấp giá giảm, nguồn cung dầu thô trên thị trường dường như vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Lượng dầu lưu kho toàn cầu vẫn ở mức kỷ lục. Các nước xuất khẩu chính như Arab Saudi vẫn bơm dầu với tốc độ kỷ lục, trong khi đó, các nhà sản xuất dầu Mỹ đã tìm ra những phương thức mới giúp duy trì sản lượng kể cả khi phải cắt giảm chi phí đầu tư.

saigontin_gia-dau-tut-giam-khong-phanh -
Ảnh: saigontin.com

USD mạnh lên và lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến giá dầu tiếp tục đà giảm giá. Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong thời gian qua làm dấy lên câu hỏi về việc liệu nhu cầu dầu thô có giảm vào thời điểm nguồn cung toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù giá dầu thấp là điều không tốt cho ngành dầu khí nhưng đây lại là tin vui cho người tiêu dùng.

Các tin khác