Home » Kinh Tế » Litva tham gia đồng tiền chung châu Âu Eurozone

Litva tham gia đồng tiền chung châu Âu Eurozone

Chuyên mục Kinh Tế báo Saigontin ngày 01/01.2014 đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo, Litva (Lithuania) sẽ trở thành thành viên thứ 19 của Liên minh châu Âu từ ngày 01/01/2015 và từ đêm qua các máy rút tiền tại nước này bắt đầu trả bằng đồng euro.

Tuy cả 3 quốc gia thuộc vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva cùng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2004, nhưng Litva là nước cuối cùng trong 3 nước chính thức sử dụng đồng tiền chung của EU từ năm nay.

Lithuania's Minister of Finance  Sadzius holds a euro banknote during an event celebrating Lithuania's joining the euro zone in Vilnius
Ảnh : saigontin.net

Phát biểu trong buổi lễ thông báo về việc chuyển đổi đồng tiền, Bộ trưởng tài chính Litva, Rimantas Sadzius, nói: “Bản thân tôi và tôi nghĩ có lẽ nhiều người trong chúng ta đều thấy buồn khi đồng tiền litas của Litva sau khi phục vụ tận tình suốt hơn 2 thập kỷ đã phải đi vào lịch sử. Nhưng chúng ta phải tiến về phía trước”.

Vào tháng 6/2014, Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá rằng mức Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người của Litva đã tăng lên từ 35% mức trung bình của EU vào năm 1995 lên mức dự báo là khoảng 78% vào năm 2015.

Lithuania's central bank governor Vasiliauskas, Minister of Finance Sadzius and Prime Minister Butkevicius hold euro banknotes during an event celebrating Lithuania's joining the euro zone in Vilnius
Ảnh : saigontin.net

Theo Thủ tướng Litva Algirdas Butkevicius, quốc gia này đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí của Hiệp ước Maastricht – là những yêu cầu về tài chính và kinh tế vĩ mô đối với các nước ứng cử viên gia nhập Eurozone.

Litva xin gia nhập EU từ 10 năm trước, tuy nhiên đến năm 2007, đơn xin gia nhập eurozone của Litva đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối khi tỷ lệ lạm phát tại nước này ở mức quá cao so với tiêu chuẩn châu Âu.

Các tin khác