Home » Kinh Tế » Ô Tô – Xe Máy » Nhật Bản, Mỹ, Mexico và Canada thông qua thỏa thuận thuế xe hơi

Nhật Bản, Mỹ, Mexico và Canada thông qua thỏa thuận thuế xe hơi

Nhật Bản, Mỹ, Mexico và Canada vừa thống nhất điều khoản về thị trường ô tô, theo đó, ôtô được miễn thuế nhập khẩu cầm ít nhất 45% linh kiện sản xuất nội khối TPP.

saigontin_nhat-ban-my-mexico-va-canada-thong-qua-thoa-thuan-thue-xe-hoi
Xe hơi của hãng Honda. Ảnh: saigontin.net

Quy định về nguồn gốc sẽ quyết định một chiếc xe hơi hoàn chỉnh được phép lấy bao nhiêu linh kiện từ bên ngoài mà vẫn được miễn thuế nhập khẩu. Đây là một trong những khúc mắc lớn của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến phiên họp cuối tháng 7 chưa thành công.

Thỏa thuận giữa 4 bên được kỳ vọng đẩy nhanh tiến trình đàm phán tổng thể. Cuộc họp cấp Bộ trưởng 12 nước lẽ ra sẽ kết thúc ngày 01/10/2015, nhưng đã được lùi thêm một ngày, khi các lãnh đạo thể hiện quyết tâm không ra về nếu chưa ký được TPP.

Theo nguồn tin này, 4 nước cũng đồng ý với một đề xuất của Nhật Bản rằng họ sẽ coi một chiếc xe là sản xuất nội khối nếu các thành phần chính được làm tại một trong 12 nước TPP. Còn các linh kiện nhỏ vẫn có thể được lấy từ bên ngoài.

Trước đó, Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc xuất xứ. Theo đó, 45% thành phần của ô-tô đã hoàn thành và 35% thành phần phụ tùng ô-tô phải có nguồn gốc từ các nước TPP mới được miễn thuế. Tuy nhiên, Ca-na-đa và Mê-hi-cô yêu cầu mức độ “nội khối hóa” 50%. Một số nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng các thỏa thuận về ô-tô trong TPP phải tôn trọng các quy định trong NAFTA, với mức độ nội địa hóa là 60%.

saigontin_nhat-ban-my-mexico-va-canada-thong-qua-thoa-thuan-thue-xe-hoi -
Xe hơi được miễn thuế nhập khẩu cầm ít nhất 45% linh kiện sản xuất nội khối TPP. Ảnh: saigontin.net

Hiện tại, phía Mỹ vẫn đang kiên quyết tìm cách kéo dài thời gian bảo vệ bản quyền cho các loại dược phẩm lên mức tối thiểu là 8 năm, chẳng hạn như các loại thuốc chữa ung thư và thấp khớp.

Mỹ đang có thời hạn bảo vệ bản quyền lên tới 12 năm, đã được các nước đề xuất hạ thấp xuống còn 7 năm.

Một số nước trong 12 thành viên của TPP thì có các nước như Australia, New Zealand và Chile đang muốn khoảng thời gian bảo vệ bản quyền này chỉ ở mức tối đa là 5 năm, nhằm cắt giảm chi phí của thuốc và các chương trình y tế công cộng của họ.

Các tin khác