Home » Kinh Tế » Sàn chứng khoán đầu tiên tại Myanmar sắp mở cửa

Sàn chứng khoán đầu tiên tại Myanmar sắp mở cửa

Với số vốn đầu tư ước tính 24 triệu USD, Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) được thành lập bởi Ngân hàng Kinh tế Myanmar – một nhà băng quốc doanh của nước này, công ty chứng khoán Daiwa Securities của Nhật, và Japan Exchange Group – công ty vận hành Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.

Dự án Sở Giao dịch chứng khoán Yangon được lên kế hoạch bởi chính quyền quân đội từ hơn 3 năm trước. Việc sở giao dịch này đi vào hoạt động được coi là một bước tiến mới của Myanmar trong quá trình hội nhập vào làn sóng giao thương sôi nổi trong khu vực. Nhiều nước cũng hy vọng Myanmar sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh trên trường đầu tư quốc tế.

saigontin_san-chung-khoan-dau-tien-tai-myanmar-sap-mo-cua
Trung tâm giao dịch chứng khoán Yangon (YSX). Ảnh: saigontin.com

Ông U Maung Maung Thein, Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar cho biết, việc mở sàn chứng khoán có thể đã bị chậm gần 7 thập kỷ, nhưng thời gian không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng là Myanmar cần phát triển một sàn chứng khoán đủ mạnh, bắt đầu từ đầu năm 2016. Ông cho biết, các công ty có thể sẽ niêm yết trên sàn giao dịch vào tháng Một tới. “Minh bạch là yêu cầu tiên quyết, xuyên suốt toàn bộ các tiêu chí xét duyệt cho các doanh nghiệp được lên sàn”, ông Maung Thein khẳng định với tờ Myanmar Times hồi giữa tháng Tám.

saigontin_san-chung-khoan-dau-tien-tai-myanmar-sap-mo-cua -
Ảnh: saigontin.com

Do thực hiện cải cách từ năm 2011, một số doanh nghiệp nước ngoài đã tới đầu tư tại Myanmar. Những hãng lớn như Coca – Cola, KFC đã có mặt tại đây. Phòng Thương mại Anh ước tính, có khoảng 50 doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Myanmar. Unilever cũng đã mở công ty thứ hai tại đây và sẽ đầu tư 400 triệu Euro vào Myanmar trong thập kỷ tới. Môi trường kinh tế ở Myanmar đang dần được cải thiện. Những năm gần đây đã chứng kiến cuộc cách mạng trong ngành viễn thông tại quốc gia Phật giáo này. 5 năm trước, ở Myanmar, một chiếc sim điện thoại có trị giá hàng nghìn USD, nhưng hiện nay nó chỉ có giá 1 USD và gần như tất cả người dân nước này đều sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, chỉ các công ty địa phương mới được phép niêm yết. Giao dịch cũng phải thực hiện bằng nội tệ. Luật cho phép nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường hiện vẫn chưa có.

Các tin khác