Home » Kinh Tế » Thế giới sẽ bớt phụ thuộc vào dầu thô trong năm 2015

Thế giới sẽ bớt phụ thuộc vào dầu thô trong năm 2015

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thông báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2015 dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.

saigontin_the-gioi-se-bot-phu-thuoc-vao-dau-tho-trong-nam-2015
Ảnh : saigontin.net

Trong một báo cáo hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm xuống 28,92 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2015, giảm 280.000 thùng mỗi ngày so với kỳ vọng trước đó và ít hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày so với mức sản lượng hiện nay.

Báo cáo này được công bố sau khi OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng để trợ giá hồi tháng trước. Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu là Saudi Arabia kêu gọi các thành viên khác của OPEC tìm cách đối phó với sự cạnh tranh mãnh liệt của Mỹ trong lĩnh vực dầu đá phiến, sản phẩm có giá thành tương đối cao nhưng là nguồn năng lượng đe dọa thị phần của OPEC.

saigontin_the-gioi-se-bot-phu-thuoc-vao-dau-tho-trong-nam-2015 -
Ảnh : saigontin.net

Nhà xuất khẩu lớn nhất trong nhóm OPEC – Ảrập Xêút cũng thúc giục các thành viên khác “chiến đấu” với làn sóng dầu đá phiến ở Mỹ, vốn được nhận định đã khiến thị phần của OPEC thu hẹp.

Kể từ tháng 6 đến nay, giá dầu đã giảm 40%. Từ đỉnh điểm 115 USD, dầu Brent xuống còn 66 USD mỗi thùng. Sự kết hợp của tăng trưởng kinh tế chậm chạp, đặc biệt ở các nước vốn dùng nhiều dầu như Trung Quốc, cộng thêm nguồn cung mới từ Mỹ được giới phân tích nhận định là nguyên nhân.

Các tin khác