Home » Kinh Tế » Thị trường châu Á sau quyết định tăng lãi suất của Fed

Thị trường châu Á sau quyết định tăng lãi suất của Fed

Quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25% của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tác động tích cực lên thị trường chứng khoán thế giới.

Thị trường chứng khoán Úc là nơi đầu tiên trong vùng mở cửa giao dịch sau khi thông tin này được công bố, và các nhà đầu tư đã ăn mừng.

saigontin_thi-truong-chau-a-sau-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed
Ảnh: saigontin.com

Chỉ số S&P/ASX 200 ở Sydney tăng 1,69% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 2,15% lên 19.460,20 sau khi cũng đã có sự gia tăng cao nhất hai tháng qua vào hôm thứ Tư 16/12.

Đồng đôla cũng mạnh lên so với đồng yen Nhật, tỷ giá hối đoái nay là 1 đôla ăn 122,38 yen trên thị trường châu Á. Đồng yen yếu hơn sẽ tốt cho các nhà xuất khẩu lớn của Nhật.

Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,25% lên 1.974,1.

Vàng châu Á vững giá trong phiên đầu tuần 21/12 trong bối cảnh đồng USD và thị trường chứng khoán yếu đã giúp kim loại quý này “lại sức” sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

saigontin_thi-truong-chau-a-sau-quyet-dinh-tang-lai-suat-cua-fed -
Ảnh: saigontin.com

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, vào lúc 7 giờ 39 phút, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,2% xuống 1.064,16 USD/ounce. Kim loại quý này được hưởng lợi một phần do thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh trong phiên ngày 18/12/2015.

“Tất cả các thị trường đều cảm thấy nhẹ nhõm khi Fed cuối cùng cũng nâng lãi suất. Nhìn chung, tâm lý hiện tại là lạc quan. Giờ việc nâng lãi đã giải quyết xong. Chúng ta đã vượt qua một con dốc. Câu hỏi hiện tại là tốc độ bình thường hóa lãi suất và rủi ro với quá trình này”, Chris Green – chiến lược gia tại First NZ Capital Group nhận xét trên Bloomberg.

Fed tin rằng nền kinh tế đã đủ mạnh và không cần duy trì lãi suất gần 0% nữa. Động thái này, theo Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen, “đã chấm dứt thời kỳ lãi suất siêu thấp” vốn được đưa ra để vực dậy nước Mỹ sau suy thoái. “Tôi cảm thấy tự tin về các yếu tố nền tảng của nền kinh tế, tình hình các hộ gia đình và tiêu dùng trong nước. Vẫn còn nhiều áp lực lên một vài lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất và năng lượng. Nhưng nhìn chung, tôi cho rằng sức khỏe của kinh tế Mỹ khá ổn”, bà cho biết trong buổi họp báo.

Các tin khác