Home » Kinh Tế » Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ cắt giảm lãi suất vào cuối tuần vừa rồi cho thấy Bắc Kinh ngày càng quyết liệt trong việc phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Trung Quốc tiếp tục giảm 0,25% lãi suất huy động và cho vay cơ bản. Động thái này diễn ra chưa đầy 4 tháng sau lần hạ trước và sớm hơn rất nhiều so với thời điểm giới phân tích khác dự đoán.

saigontin_trung-quoc-bat-ngo-ha-lai-suat
Ảnh : saigontin.net

Việc này đã khơi lên lo ngại về hàng loạt vấn đề đang đè nặng lên nền kinh tế lớn nhì thế giới. Đó là thị trường nhà đất hạ nhiệt, dòng vốn rút ra khiến các nhà băng khó cho vay và mối lo giá cả đi xuống. Những việc này đang đẩy chi phí đi vay của doanh nghiệp lên.

“Động thái này rất bất thường, do nó diễn ra chỉ một tuần sau Tết Nguyên đán. Chính phủ đang muốn tăng niềm tin doanh nghiệp và thông báo chính thức rằng Trung Quốc đang bước vào thời kỳ nới lỏng”, Li Huiyong – nhà kinh tế học tại Công ty chứng khoán Shenyin & Wanguo nhận xét.

saigontin_trung-quoc-bat-ngo-ha-lai-suat -
Ảnh : saigontin.net

Kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày 03/03/2015, với một loạt mục tiêu chính sách sẽ được công bố. Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm tốc còn 7,4%, thấp nhất trong gần 1/4 thế kỷ. Giới chuyên gia kinh tế dự báo, Bắc Kinh sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng của năm nay xuống còn khoảng 7%.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, trong thời gian tới, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bằng cách cắt giảm thêm lãi suất và chi thêm tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Tuy vậy, nhiều quan chức và chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro của những biện pháp này.

Nới lỏng quá mạnh có thể làm gia tăng mức nợ vốn đã cao tại các công ty và địa phương của Trung Quốc, đồng thời khiến các kế hoạch giảm nợ, giảm tình trạng dư thừa công suất và tăng hiệu quả của các doanh nghiệp quốc doanh bị trì hoãn.

Các tin khác