Home » Kinh Tế » Volkswagen bị phạt 18 tỉ mỹ kim gì gian lận khí thải

Volkswagen bị phạt 18 tỉ mỹ kim gì gian lận khí thải

Bị phạt 18 tỉ đô, giá cổ phiếu sụt 23% làm mất trắng 17 tỉ đô vẫn chưa là điểm dừng cho những gì VW phải chịu đựng khi gian lận kết quả khí thải trên những dòng xe chạy dầu suốt 6 năm qua.

saigontin_Volkswagen-bi-phat-18-ti-my-kim-vi-gian-lan-khi-thai
Volkswagen. Ảnh: saigontin.net

Hãng xe Đức đã thừa nhận cài phần mềm vào các thiết bị tại Mỹ, cho phép bật đầy đủ tính năng kiểm soát ô nhiễm chỉ khi xe bị giới chức kiểm tra khí thải, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cuối tuần trước cho biết. Vì thế, khi sử dụng bình thường, những chiếc xe này sẽ thải ra lượng khí gấp 10-40 lần cho phép. Sai phạm bị phát hiện sau khi Hội đồng Quốc tế về Phương tiện sạch so sánh lượng khí thải của các xe chạy diesel, như Jetta hay Passat, trong điều kiện thực với kết quả trong phòng thí nghiệm.

CEO Volkswagen – Martin Winterkorn hôm qua cho biết công t đang phối hợp với giới chức để điểu tra sự việc này. Họ cũng sẽ tổ chức nhóm điều tra riêng. Ông cho biết mình “rất hối tiếc” vì đã phá vỡ niềm tin của người tiêu dùng và hãng sẽ làm “mọi việc cần thiết để đảo ngược các tổn hại việc này gây ra”.

saigontin_Volkswagen-bi-phat-18-ti-my-kim-vi-gian-lan-khi-thai -
Jetta. Ảnh: saigontin.net

Chốt phiên giao dịch ngày 21/09/2015, cổ phiếu của hãng xe Volkswagen giảm xuống chỉ còn hơn 126 Euro, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua. Sự sụt giảm cổ phiếu này diễn ra sau khi hãng xe này thừa nhận việc cố ý gian dối trong các cuộc kiểm tra khí thải tại Mỹ nhiều năm qua.

Các tin khác