Home » Thế Giới » ​Tổng thống Obama sẽ nghiêm ngặt kiểm soát súng đạn

​Tổng thống Obama sẽ nghiêm ngặt kiểm soát súng đạn

Ngày 05/01/2016, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố các kế hoạch thắt chặt quản lý hoạt động mua bán súng đạn mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.

saigontin_tong-thong-obama-se-nghiem-ngat-kiem-soat-sung-dan
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: saigontin.com

Kế hoạch mới gồm 10 điểm sẽ bao gồm việc tất cả những người bán súng phải có giấy phép, đồng thời tăng cường các quy định về hồ sơ lý lịch của những người mua súng. Quốc hội Mỹ được yêu cầu đầu tư 500 triệu USD để giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Đây có thể coi là một trong những động thái thể hiện quyết tâm của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan tại Mỹ. Tổng thống Obama cam kết các biện pháp mới này vẫn nằm trong thẩm quyền pháp lý của mình và phù hợp với luật pháp Mỹ.

saigontin_tong-thong-obama-se-nghiem-ngat-kiem-soat-sung-dan -
Nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul. Ảnh: saigontin.com

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2016, tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để ngăn chặn các chỉ thị của ông Obama.

Tuy vậy, ông Obama cho biết các biện pháp mới sẽ chỉ nằm trong thẩm quyền hành pháp của mình, và phù hợp với luật Sửa đổi lần hai, cho phép người Mỹ mang súng.

Mặc dù các biện pháp mới sẽ không thể giải quyết triệt để các vụ bạo lực liên quan đến súng tại Mỹ, ông Obama khẳng định nó có thể giúp “cứu nhiều sinh mạng và bảo vệ các gia đình khỏi nỗi đau” mất mát.

Các tin khác