Home » Thế Giới » 45 năm tù giam cho 1 bác sĩ hám lợi tại Hoa Kỳ

45 năm tù giam cho 1 bác sĩ hám lợi tại Hoa Kỳ

Bác sĩ Farid Fata, chuyên điều trị bệnh ung thư ở TP Detroit, bang Michigan, bị kết án 45 năm tù giam vì tìm cách đầu độc 553 bệnh nhân, qua đó thu lợi bất chính hàng triệu USD.

Theo thông tin từ tòa án Michigan, bác sĩ Farid Fata, 50 tuổi, người gốc Lebanon, đã chẩn đoán khoảng 533 bệnh nhân đang bị ung thư giai đoạn cuối và kê toa thuốc đặc trị cho họ. Điều đáng nói là, trên thực tế, những bệnh nhân của Fata không cần dùng đến loại thuốc này, thậm chí, nhiều người trong số họ không hề bị bệnh.

saigontin_45-nam-tu-giam-cho-mot-bac-si-ham-loi-tai-hoa-ky
Farid Fata. Ảnh: saigontin.net

Chủ tọa phiên tòa hôm 11/07/2015 – Thẩm phán Paul Borman cho biết, việc áp dụng các biện pháp điều trị không cần thiết dành cho bệnh nhân khiến sức khỏe của họ ngày càng sa sút và có nguy cơ mất mạng. Nhiều bệnh nhân đã bị hỏng nội tạng, giòn xương hoặc khô gan vì các biện pháp “quá tay” nói trên. Nhiều người đã phải sống suốt quãng đời còn lại cùng những hậu qua do hành vi bất lương, xuất phát từ lòng tham, bất chấp sức khỏe và coi thường mạng người của Fatal.

Fata đã kiếm được hàng chục triệu USD từ việc cố ý kê toa thuốc và liệu pháp điều trị ung thư đắt tiền cho số bệnh nhân này. Ngoài tội danh trên, Fata còn bị buộc tội âm mưu trả hoặc nhận tiền lót tay và hai tội danh liên quan đến rửa tiền.

saigontin_45-nam-tu-giam-cho-mot-bac-si-ham-loi-tai-hoa-ky -
Một người thân của nạn nhân điều trị tại phòng khám bác sĩ Farid Fata. Ảnh: saigontin.net

Các công tố viên liên bang cho biết Fata bị bắt từ tháng 08/2013 đã bồi thường 17,6 triệu USD mà ông ta hưởng từ các công ty y tế và các doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân.

“Đối với Fata, bệnh nhân không phải là con người mà họ là các trung tâm thu lợi của ông ta” – các công tố viên ví von.

Các tin khác