Home » Thế Giới » Al-Qaeda tung thông điệp khiêu chiến IS

Al-Qaeda tung thông điệp khiêu chiến IS

Thủ lĩnh của al-Qaeda, tên Ayman al-Zawahiri, vừa tung thông điệp cáo buộc thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) xúi giục nổi loạn, và bác bỏ tuyên bố mà al-Baghdadi từng đưa ra khẳng định y là vua của mọi người Hồi giáo.

saigontin_Al-Qaeda-tung-thong-diep-khieu-chien-is
Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Ảnh: saigontin.net

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng diễn biến này chính thức đánh dấu sự chia rẽ hoàn toàn 2 lực lượng cực đoan nguy hiểm nhất thế giới và sẽ dẫn tới những diễn biến khó lường trong cuộc chiến chống khủng bố.

Reuters dẫn thông điệp của al-Zawahiri vừa tung lên internet cáo buộc al-Baghdadi là “kẻ nổi loạn” khi tự xưng là “Vua của thế giới Hồi giáo” hồi năm ngoái. “Chúng ta đã bị thiệt hại rất nhiều vì Abu Bakr al-Baghdadi và những người anh em của ông ta. Chúng ta đã kiềm chế tối đa nhưng giờ đây đã không còn lựa chọn nữa”, al-Zawahiri tuyên bố. Theo cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen, đây là lần đầu tiên al-Zawahiri công khai chỉ trích al-Baghdadi và IS.

saigontin_Al-Qaeda-tung-thong-diep-khieu-chien-is -
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: saigontin.net

Trong thông điệp, Zawahiri gợi ý rằng ông ta trước đó không xử lý mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm vì không muốn hợp pháp hoá IS. “Chúng tôi muốn phản ứng ít nhất có thể, vì lo ngại kích động ngọn lửa nổi loạn”, ông này giải thích. “Nhưng Abu Bakr al-Baghdadi và những người anh em của hắn không cho chúng tôi lựa chọn, vì chúng yêu cầu tất cả người mujahideen từ bỏ lời cam kết trung thành và cam kết trung thành với chúng vì một thứ chúng gọi là đế chế caliphate”.

Nếu ISIS và al Qaeda cấu kết với nhau, điều đó sẽ trở nên khủng khiếp, Olsen nói.

Các tin khác