Home » Thế Giới » Ấn Độ gia tăng quân sự đối đầu với Trung Quốc

Ấn Độ gia tăng quân sự đối đầu với Trung Quốc

Ngày 19/07/2015, Đô đốc P. Murugesan, Phó Tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ cho biết, hiện nay số tàu chiến của lực lượng hải quân là 137, tới năm 2027, số lượng này sẽ tăng thêm 200 tàu chiến nữa.

Hải quân Ấn Độ tiếp nhận 4-5 tàu chiến/năm vào lực lượng của mình. Một sĩ quan hải quân cao cấp Ấn Độ cho biết hiện có khoảng 48 tàu chiến được đóng trên khắp các nhà máy cả nước để bổ sung cho hạm đội 137 chiếc đang hoạt động, trong đó một số tàu chiến sẽ “về hưu” vào năm 2027.

saigontin_an-do-gia-tang-quan-su-doi-dau-voi-trung-quoc
Tàu chiến lớp Delhi của Ấn Độ. Ảnh: saigontin.net

Để đạt mục tiêu 200 tàu, New Delhi nhiều khả năng sẽ mua thêm tàu chiến nước ngoài. Trên thực tế, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) thống kê được Ấn Độ là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới giai đoạn 2010-2014.

Mỗi năm, New Delhi có thể đóng mới trung bình 4-5 tàu. Với tuyên bố này của hải quân Ấn Độ, ngành đóng tàu nội địa của nước này phải đẩy mạnh năng lực sản xuất lên nhiều lần.


Ấn Độ sẽ bổ sung 200 tàu chiến để cân bằng quan sự với Trung Quốc. Ảnh: saigontin.net

Chuyên gia thuộc Quỹ nghiên cứu Người quan sát của Ấn Độ Darshana Baruah viết trên tờ The Strategist rằng việc có thể xảy ra cơn ác mộng khi Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ quân sự trên Biển Đông hay không sẽ vẫn còn là bài toán chưa biết kết quả. Bởi cả Bắc Kinh lẫn New Delhi đều tính toán, cân nhắc ảnh hưởng của nó đến lợi ích và sự phát triển của chính họ.

Các tin khác